Xác nhận tư cách 499 đại biểu Quốc hội Khóa XV

RFA
2021-07-12
Share
Xác nhận tư cách 499 đại biểu Quốc hội Khóa XV Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp hôm 12 tháng 7
Photo: plo.vn

Sáng 12 tháng 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia Việt Nam họp phiên toàn thể cuối cùng, biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội Khóa XV đối với 499 người trúng cử. Báo Nhà nước đưa tin cùng ngày.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh rằng, với gần 70 triệu cử tri đi bỏ phiếu, vượt lên những khó khăn, thách thức chưa từng có do tác động của đại dịch COVID-19, chính là nhân tố quan trọng, quyết định nhất đến thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 hôm 23/5 vừa qua.

Trong số 499 đại biểu Quốc hội có 14 người ngoài Đảng. Đại biểu Khóa XIV tái cử hoặc đã từng là đại biểu Quốc hội các khóa trước có 203 người; đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội có 296 người.

Về trình độ chuyên môn, trên đại học có 392 người, trong đó tiến sỹ có 144 người, thạc sỹ có 248 người; đại học có 106 người; dưới đại học có một người. Học hàm Giáo sư có 12 người, Phó Giáo sư có 20 người.

Phát biểu tại phiên họp hôm 12 tháng 7, ông Vương Đình Huệ nói, kỳ họp Quốc hội khóa XV đầu tiên dự kiến khai mạc ngày 20 tháng 7 tới sẽ kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, nhân sự cấp cao để hoàn tất toàn bộ công tác nhân sự từ Trung ương đến địa phương.

Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, ngày 12 tháng 7 là thời hạn cuối cùng xem xét khiếu nại tố cáo liên quan đến bầu cử và xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội.

Dù đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng phát tại Việt Nam từ ngày 27 tháng 4, Việt Nam vẫn thúc giục cử tri đến tại các điểm bầu cử để bỏ phiếu. Dịp này được tuyên truyền là ‘ngày hội non sông’ bất chấp nguy cơ dịch bệnh được cảnh báo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang