Bộ Xây dựng: “Bỏ quên” ngàn tỷ đồng khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

2023.07.25
Bộ Xây dựng: “Bỏ quên” ngàn tỷ đồng khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước Trụ sở Bộ Xây dựng ở Hà Nội
Dân Trí

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, UBND các tỉnh, thành phố liên quan về việc Bộ Xây dựng “bỏ quên” ngàn tỷ đồng trong quá trình cố phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước do bộ này quản lý.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra chỉ ra các vi phạm rong quá trình cổ phần hóa các tổng công ty Nhà nước thuộc Bộ Xây dựng, điển hình là các vi phạm về tài chính, chưa xác định đầy đủ giá trị doanh nghiệp, "bỏ quên ngàn tỷ" trong quá trình bán vốn Nhà nước; vi phạm trong quản lý đất đai tại các tổng công ty Nhà nước ngành xây dựng. Số tiền sai phạm tạm tính trong quá trình cổ phần hóa 10 tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng, theo Thanh tra Chính phủ, là 5.690 tỷ đồng. Trong số này, quá trình xử lý tài chính để cổ phần hóa Vicem, Vicem Hải Phòng, Vicem chưa xử lý, thu nộp khoản chênh lệch 3.011 tỷ đồng giữa vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ là chưa đúng quy định.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chuyển Bộ Công an điều tra, xử lý hai vụ vi phạm về tài chính, quản lý đất đai, có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách nhà nước tại công ty mẹ, các công ty con tại Tổng Công ty Cơ khí xây dựng (Coma) và Tổng Công ty Đầu tư nước và môi trường Việt Nam (Viwaseen).

Trong chỉ đạo mới từ Chính phủ, Bộ Xây dựng, các công ty gồm Vicem, Lilama, VNCC, Licogi, CC1, Coma, Hancorp, Sông Đà được yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm kết luận thanh tra theo đúng quy định pháp luật, xử lý nghiêm các sai phạm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/07/2023 12:53

Đảng viên ta, sáng xách ô đi, chiều dắt ô tồ về, " bỏ quên " tỷ đồng Hồ,
dân ta có nhặt được, xin trả lại cho đảng ta, cất vào nhà đảng viên ta.

Duy Hữu, USA
25/07/2023 13:04

Đảng viên ta, sáng xách ô đi, chiều xách ô tô về, " bỏ quên " tỷ đồng Hồ,
dân ta ai có nhặt được, xin trả lại cho đảng ta, cất vào nhà đảng viên ta.