Xe chở rau quả tiếp tục lên biên giới, Trung Quốc dừng thông quan cửa khẩu vừa mở

RFA
2022.01.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Xe chở rau quả tiếp tục lên biên giới, Trung Quốc dừng thông quan cửa khẩu vừa mở Xe container chở hàng xuất khẩu sang Trung Quốc tắc tại Lạng Sơn hôm 7/1/2022
AFP

Các xe container chở rau quả của Việt Nam vẫn tiếp tục lăn bánh lên biên giới chờ xuất sang Trung Quốc theo ghi nhận của báo chí trong nước bất chấp việc hàng ngàn xe đang bị tắc tại các cửa khẩu nhiều tuần qua do chính sách "Không COVID” của Trung Quốc.

Trong khi đó, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, được báo Nhà nước trích lời cho biết, Trung Quốc lại dừng thông quan cầu phao tạm km 3+4 sau hai ngày cho hoạt động trở lại. Lý do được đưa ra là vì nghi xe hàng có COVID-19 nên phía Trung Quốc phải tạm dừng để phun khử khuẩn và xét nghiệm.

Theo vị lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu giấu tên được VnExpress trích lời, cửa khẩu quốc tế Móng Cái hiện vẫn còn tồn hơn 1.000 xe hàng.

Giới chức tỉnh Lạng Sơn hôm 12/1 cho biết tỉnh này sẽ tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh bắt đầu từ ngày 17/1/2022 cho đến Tết Nguyên đán, tức đầu tháng 2.

Báo Lao Động trích lời bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết nguyên nhân việc dừng tiếp nhận các xe hàng là để giảm thiểu rủi ro cho hàng xuất khẩu đã bị ách tắc tại đây thời gian dài và tạo điều kiện cho cơ quan chức năng tỉnh giải phóng lượng phương tiện còn ùn ứ tại đây kịp thời trước Tết.

Bà Hà cho biết, từ ngày 4/1, Lạng Sơn đã có văn bản đề nghị các địa phương tạm dừng đưa hàng hoá lên cửa khẩu tỉnh nhưng các xe hàng vẫn tiếp tục lên các cửa khẩu chờ xuất. Từ ngày 5/1 đến ngày 10/1 đã có thêm 680 xe mới lên cửa khẩu.

Theo bà Hà, hiện Lạng Sơn chỉ có ba cửa khẩu vẫn còn thông quan. Trung bình, mỗi ngày chỉ có 80 - 100 xe được thông quan, trong đó có 50 - 60 xe hoa quả.

Theo thống kê của Bộ Công thương, tính đến sáng ngày 7/1/2022, số lượng xe còn tồn tại các cửa khẩu là 3.609, giảm 2.500 xe so với trước đó. Trong đó, xe tồn tại Lạng Sơn là 2.015 chiếc; tại Quảng Ninh là 1.260.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang