Xô xát và bắt bớ diễn ra trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

RFA
2018.08.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nguyen tin Hình ảnh đêm liveshow của ca sĩ Nguyễn Tín tại quán cafe Casanova đêm 15 tháng 8.
Facebook Nguyễn Lân Thắng

Xô xát đã diễn ra và có ít nhất 4 người bị đánh đập trong đêm Liveshow nhạc vàng chủ đề “Sài Gòn kỷ niệm” của ca sĩ Nguyễn Tín tối ngày 15 tháng 8 tại quán café Casanova, 61C đường Tú Xương, phường 7, quận 3, TP HCM.

Trang mạng xã hội của nhiều nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam đồng loạt cập nhật tin này từ lúc 9 giờ tối, cho biết một nhóm an ninh khoảng 20 người và cảnh sát ập vào phá rối, đề nghị ngưng biểu diễn.

Nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm cập nhật trên trang Facebook của ông cho biết một số người đến tham dự đêm nhạc đã bị bắt lên xe về Công an phường 7, Quận 3 như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát…

Ngay sau khi được thả ra vào khoảng 11 giờ đêm, nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng cho RFA biết ông đến buổi diễn vào khoảng 8 giờ tối và có khoảng 50 khách tham dự đêm nhạc. Vào khoảng hơn 9g45 thì sự việc bắt bớ bắt đầu diễn ra.

“Họ yêu cầu chủ quán cho dừng chương trình. Sau đó Nguyễn Tín lên xin lỗi mọi người là phải dừng chương trình. Lúc đó phía bên ngoài rất đông công an mặc thường phục cũng như sắc phục, họ vào quán làm việc với chủ nhà. Khi ấy độ khoảng 9g30 – 9g45, Tín xin lỗi mọi người, mọi người bắt đầu đi ra thì lúc ấy có sự xô xát ở bên ngoài.”

Một Facebooker khác là Lê Bảo Nhi cập nhật thêm về diễn biến ở quán café Casanova, đó là lực lượng công an chặn và chốt cửa quán đòi kiểm tra giấy tờ của những người đến tham dự. Blogger Phạm Đoan Trang bị đá ngã lăn ra đất.

Theo ông Nguyễn Lân Thắng cho biết, cho đến lúc này (khi trả lời phỏng vấn) ông vẫn chưa biết tình trạng của Đoan Trang thế nào.

Phan Tiểu Mây, một người bạn của ca sĩ Nguyễn Tín cho biết Nguyễn Tín và Nguyễn Đại, một Facebooker, người hỗ trợ ca sĩ Nguyễn Tín tổ chức show diễn vẫn đang bị giữ để làm việc bên trong quán café Casanova.

“Tình hình lúc nãy thì em thoát ra được cùng với 1 số anh chị họ không biết mặt. Khi em quay lai nhìn thì có một số như Tiến Trung, anh Lân Thắng, chị Hồng Ly…

Chính em nhìn thấy công an phường mặc sắc phục và tổ dân phố họ đánh vào mặt, vào bụng chị Đoan Trang rất nhiều. Hiện tại chị Đoan Trang đang đi bệnh viện nhưng em chưa có thông tin.”

Cũng theo lời cô Tiểu Mây kể lại, khi sự việc diễn ra trong quán, ca sĩ Nguyễn Tín bị kẹp hai tay lại và xô đẩy mạnh lên lầu làm việc. Facebooker Nguyễn Đại thì bị đánh rất nhiều vào mặt.

Cô Phan Tiểu Mây nói thêm, trước khi đêm nhạc diễn ra, lực lượng an ninh và công an không biết địa điểm vì thông tin được giữ kín. Chỉ đến khi đêm nhạc diễn ra khoảng 1 giờ đồng hồ thì họ ập vào và bố ráp rất nhiều ở quán. Tất cả lối ra vào của quán đều bị đóng lại. Theo lời cô Tiểu Mây, xô xát diễn ra với cả phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ có mặt trong đêm nhạc.

Ca sĩ Nguyễn Tín được cộng đồng mạng biết đến với những ca khúc nhạc lính, nhạc vàng livestream trên mạng xã hội. Anh cũng thường tham gia các hoạt động thiện nguyện cũng như giúp đỡ gia đình các tù nhân lương tâm.

Vào ngày 10 tháng 6 vừa qua, ca sĩ Nguyễn Tín tham gia biểu tình, phản đối 2 dự luật đặc khu và an ninh mạng tại Sài Gòn. Sau đó,  vào đêm 15 tháng 6, anh bị công an ập vào phòng trọ cưỡng chế bắt đi. Sau 3 ngày bị giam giữ, anh được trả tự do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang