3 nhà báo độc lập Việt Nam bị tuyên 37 năm tù giam

RFA
2021.01.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
3 nhà báo độc lập Việt Nam bị tuyên 37 năm tù giam Hình chụp của TTXVN hôm 5/1/2021 ở Toà án Nhân dân TP HCM: Chủ tịch Hội Nhà báo VN Độc Lập Phạm Chí Dũng (phải), blogger - Phó chủ tịch hội Nguyễn Tường Thuỵ (trái) và Biên tập viên Lê Hữu Minh Tuấn (thứ ba bên trái)
AFP

Tòa án nhân dân TPHCM trưa ngày 5-1-2021 kết thúc phiên tòa sơ thẩm xử 3 lãnh đạo Hội Nhà báo độc lập, đồng thời tuyên tổng cộng 37 năm tù đối với 3 nhà báo này trong đó có 1 blogger của Đài Á Châu Tự Do là ông Nguyễn Tường Thụy.

Cụ thể, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng (55 tuổi), Chủ tịch Hội bị tuyên 15 năm tù, ông Nguyễn Tường Thụy (71 tuổi), Phó Chủ tịch và Lê Hữu Minh Tuấn (32 tuổi) - Biên tập viên của Việt Nam Thời Báo cùng mức án 11 năm tù giam với cáo buộc "làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam".

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho 2 ông Dũng và Tuấn cho biết trên trang cá nhân rằng, trong phiên tòa, cả ba ông đều thừa nhận toàn bộ việc thành lập, tham gia Hội Nhà báo Độc lập, việc viết báo với mục đích cổ súy cho tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội, dân chủ và nhân quyền là những quyền theo hiến pháp quy định. Nhưng các ông không cho rằng những hành vi ấy vi phạm pháp luật Việt Nam.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Miếng vào chiều ngày 5-1 nhận xét cho rằng, bản án đối với 3 ông là quá nặng. Ông nói qua điện thoại như sau:

"Đây là lần đầu tiên tòa xử ba nhà báo của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, mức án đối với ba ông như vậy là quá nặng. 

Mức án này là quá nặng đối với những người chỉ cổ súy cho nền tự do báo chí được ghi trong điều 25 của Hiến pháp về quyền tự do ngôn luận. 

Vụ án này nổi bật nhất là quyền tự do báo chí bị ngăn chặn, thật ra họ không truy tố quyền lập hội của ông Dũng mà truy tố về việc viết bài của 3 bị cáo này." 

Cũng theo luật sư Miếng, phần bào chữa của các luật sư bị vỡ vụn do Thẩm phán phiên tòa liên tục dừng các luật sư lại khi các ông này phân tích các biên bản Giám định tư tưởng các bài viết bị cho là chống nhà nước của các nhà báo. 

Bà Phạm Thị Lân, vợ ông Nguyễn Tường Thụy được tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng nhận xét:

"Tất nhiên những phiên tòa như thế này ở Việt nam chỉ là án bỏ túi và mức độ mà tòa tuyên án là quá cao. Thực tế những việc làm này không ai vi phạm hiến pháp cả, cái điều 25 của Hiến pháp là điều tự do ngôn luận, là quyền lập hội. 

Thế nhưng mà người ta có cần gì đến công lý đâu, người ta cũng chả căn cứ vào luật pháp. Các bản án kiểu này ở Việt Nam chỉ là án bỏ túi thôi."

Mạng báo Pháp luật TPHCM tường thuật diễn biến phiên tòa cho biết, ông Phạm Chí Dũng thừa nhận đã thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố nhưng cho rằng mục đích thành lập hội là để cổ xúy tự do báo chí ở Việt nam và cho rằng những hành vi của mình là không vi phạm pháp luật, không phạm tội.

Trong khi đó ông Thụy khai rằng bản thân là Phó chủ tịch của hội, phụ trách chi hội miền Bắc.  Ông thừa nhận có nhận tiền và chuyển cho các hội viên, có tham gia viết bài nhưng cho rằng không tham gia vào ban biên tập hay tổ chức.

Trong khi đó, ông Lê Hữu Minh Tuấn cho rằng, tham gia hội viên Hội nhà báo độc lập để cổ súy tự do ngôn luận, những bài viết chỉ là quan điểm cá nhân. Tuấn cho rằng mình là người hỗ trợ kỹ thuật chứ không phải quản trị web như cáo trạng quy kết.

Ngoài các mức án tù, 3 nhà báo này còn bị tòa tuyên phải nộp lại số tiền nhuận bút mà Hội Nhà báo độc lập trả cho các bài viết để xung vào công quỹ. Tòa cho rằng đây là số tiền mà các bị cáo thu lợi bất chính. 

Phản ứng trước bản án dành cho ba nhà báo công dân của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, Emerlynne Gil, Phó Giám đốc Khu vực của Ân xá Quốc tế tuyên bố:

"Bản án này cho thấy sự coi thường của chính quyền Việt Nam đối với tự do báo chí. Nó một lần nữa đánh vào quyền tiếp cận thông tin độc lập của người dân Việt Nam.

"Sự hà khắc của bản án này vượt xa tiêu chuẩn vốn đã hà khắc của hệ thống kiểm duyệt của nhà nước, trong bối cảnh đại hội toàn quốc của đảng Cộng sản Việt Nam đang đến gần.

"Quyền tự do biểu đạt là nền tảng của bất cứ xã hội tự do nào và  nó có tính quyết định đối với sự công nhận của tất cả các quyền con người khác. Tội của những nhà báo này đơn giản là dám thảo luận chính trị và các vấn đề được xã hội quan tâm khác.

"Bằng việc kết án những người này chỉ vì họ đã thực hiện các quyền được hiến pháp Việt Nam đảm bảo, nhà nước đã phản bội lại công lý.

"Thật đáng buồn, nhà nước Việt Nam đã mở đầu năm mới 2021 bằng bầu khí đàn áp và độc đoán vốn có. Những nhà báo này là một phần của 170 tù nhân lương tâm hiện đang bị giam giữ ở Việt Nam, một con số đáng báo động, cho thấy sự xuống cấp trầm trọng của môi trường tự do biểu đạt ở đất nước trong những năm gần đây".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Dân miền Nam
05/01/2021 06:55

Bản chất của đảng CSVN là một đảng cướp chính quyền chứ không do dân bầu lên. Nó rất sợ dân và tiếng nói đối lập. Nó coi tất cả mọi người dân, đảng phái, tổ chức đối lập là kẻ thù. Do đó đảng luôn sống trong lo sợ bị kẻ thù lật đổ. Để tránh hiểm họa đó đảng phải cấm đoán hết. Thật thảm hại, một cái đảng ăn ở không được lòng dân, bao giờ cũng sống trong sợ hãi bị dân cướp lại chính quyền và mình sẽ chết với dân.

Anonymous
05/01/2021 09:33

Dân tôc VN nay co thêm 3 chiên si hy sinh vì công ly,tu do và hòa bình .Ngày mai troi lai sang chông lai bao tàn

Anonymous
05/01/2021 10:45

Ba nhà yêu nước này chỉ là 3 trong số hơn 90 triệu dân VN chống lại cái đảng CSVN thối nát. Thực ra trong đám thối nát đó chỉ có vài chục tên đảng viên chóp bu như Trọng Lú, Tô Lâm, ... Đám này đang thao túng toàn dân tộc và đất nước VN.

Duy Hữu, USA
05/01/2021 13:51

Chiếu theo luật đạo tặc của đảng đạo tặc cấm " làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm, chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Cộng, của Đảng Việt Cộng, do Đảng Búa Liềm, vì Đảng Hồ Chí Minh "...

Tòa án Ngụy danh (TAND) nhân dân đấu tố nhân dân, của Đảng tài phiệt Búa Liềm là Nhà nước phong kiến Việt Cộng, độc diễn phiên tòa " đấu tố nhân dân ", độc quyền kết án " bỏ túi " 35 năm tù oan, tù đểu, ba anh hùng, hào kiệt Việt Nam, ba nhà báo Lãnh đạo Hội Nhà báo Độc lập Việt nam, đã dám ăn, dám nói, dám làm, dám vào tù, cho tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tư tưởng của toàn dân Việt Nam.

" Hiến pháp " Việt Cộng làm, Việt Cộng vi phạm.
Dân Việt Nam không làm, Dân Việt Nam đéo phải theo.

" Luật pháp " Việt Cộng làm, Việt Cộng phạm pháp,
Dân Việt Nam không làm, Dân Việt Nam đéo thèm theo.

" Luật Việt Cộng ", vi hiến, bất chính, bất nhân.
Dân Việt Nam, bất khuất, bất tuân, bất chấp.

Đảng Việt Cộng tất liệt, Dân Việt Nam bất diệt !

Nhân dân Việt Nam, trong và ngoài nước, cùng nhân dân thế giới đồng tâm, đồng hành, đồng thanh...
Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng lên, Lên tiếng... Stand Up, Speak Out...

Đòi hỏi Tư do, Dân quyền, Nhân quyền cho ba anh hùng, hào kiệt... Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tâm
Và tất cả các anh hùng, hào kiệt Viêt Nam đang bị tù đày vì tiếng nói của Lương tâm, Tự do, Dân chủ, Nhân quyền của toàn dân Việt Nam.

Ý dân là ý trời ! Ý Dân Việt là Ý Trời ! Ý Trời là Ý Dân Việt !

Anonymous
05/01/2021 14:18

Đảng cũng giống như một anh ở dơ. Nếu có ai nói "Mày ở dơ quá", bảo đảm sẽ ăn bợp tai.

Quan Tâm
05/01/2021 14:19

Khi quan toà và công tố ở cùng phe với nhau thì không bao giờ có chuyện họ lắng nghe bên bị can phản biện hoặc chứng cứ. Bán án đã có sẵn trong túi họ, nếu bị can gán cho là nhóm thù địch thì đương nhiên sẽ bị bản án 10 năm trở lên, còn nếu bị can thuộc phe ta, đảng CSVN, thì bản án chỉ là án treo hoặc giảm nhẹ như trường hợp của Chung con tức Nguyễn Đức Chung. Chỉ đau lòng khi thấy ba nhà báo có lòng với quốc gia dân tộc thì bị bản án không thể tưởng tượng nổi do bọn quan xử án gây ra.

Anonymous
05/01/2021 14:25

Nếu đảng đừng có "hèn với giặc, ác với dân" thì dân đâu ghét đảng.

Anonymous
05/01/2021 15:19

Đảng sa đọa quá. Đảng biết giờ đây dân không còn tin đảng nữa. Đảng tự ái, cắn bừa như một con chó dại.

Trần thị Nguyệt - Sài Gòn
05/01/2021 15:35

Tôi phản đối bản án vô đạo - bất nhân - ngồi xổm lên Hiến Pháp của nước CHXHCNVN mà Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt các ông Phạm Chí Dũng - Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn ngày 5-1-2021.
Hoạt động của các ông Phạm Chí Dũng - Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn hoàn toàn tuân thủ theo Hiến Pháp của nước CHXHCNVN và Quy ước căn bản về Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (mà nước CHXHCNVN đã cam kết thực hiện) . Do đó những hoạt động của họ không có hành vi nào để gọi là vi phạm luật pháp cả. Việc phản biện đối với chính sách độc tài - bạo lực - ngu dân của Đảng csVN do cái gọi là Chính phủ CHXHCNVN thực hiện của các ông Phạm Chí Dũng - Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn cùng toàn thể các thành viên của Hội Nhà Báo Độc Lập hoàn toàn vì lợi ích của dân tộc và đất nước Việt Nam.
Chánh án, Thẩm phán, Viện KSND thuộcTòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã mất hết lương tâm của con người khi tựcche tai bịt mắt nghe theo lời của lãnh đạo Đảng csVN bày điều đặt chuyện vu khống nhằm tuyên phạt nặng nề những người yêu nước thương dân. Tội ác của bè đảng csVN đối với nhân dân càng ngày càng chồng chất chỉ vì lòng tham quyền hám lợi cá nhân quá cao, rồi đây cả bè đảng này cũng sẽ bị nhân dân xét xử đích đáng mà thôi.

hong
16/06/2021 17:30

nói that thì bi o tù ,boi vay các nhà báo hien nay k ai dám nói that cå nhu vu VO HOANG YEN ,HOAI LINH ...Không 1 nhà báo nào dám nói hay dāng tin tuc .

Xem toàn trang