Dịch COVID-19: TP Hồ Chí Minh tiếp tục phát hiện thêm ca nhiễm mới, phong toả 33 địa điểm

RFA
2021-02-10
Share
Dịch COVID-19: TP Hồ Chí Minh tiếp tục phát hiện thêm ca nhiễm mới, phong toả 33 địa điểm Ảnh minh họa.
AFP

Tình hình lây lan COVID-19 trong cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đáng quan ngại khi vào chiều ngày 10 tháng 2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh Tật HCDC ghi nhận thêm một ca nghi nhiễm là nhân viên làm việc tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Tin cho biết ca nghi nhiễm được phát hiện khi cơ quan y tế tiến hành xét nghiệm tầm soát lần thứ hai đối với 1.600 nhân viên làm việc tại Công ty TNHH Một Thành Viên Dịch Vụ Mặt Đất Sân bay Việt Nam- VIAGS. Số nhân viên này có liên quan đến đội bốc xếp có 7 ca nhiễm COVID-19 trước đó.

Tại cuộc họp trực tuyến vào chiều ngày 10 tháng 2 với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Việt Nam về Phòng/Chống Dịch COVID-19, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo từ ngày 5 tháng 2 đến nay, cơ quan này tiến hành giám sát, xét nghiệm chỉ định cho trên 8.000 nhân viên Sân Bay Tân Sơn Nhất và phát hiện 8 ca mắc COVID-19.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra số người tiếp xúc với các ca bệnh cũng giúp phát hiện thêm 25 trường hợp dương tính với COVID-19 nữa. Chủ yếu những trường hợp này đều có liên quan đến nhân viên Công ty VIAGS.

Thành phố Hồ Chí Minh cho khoanh vùng, phong tỏa tạm thời 33 địa điểm có ổ dịch trong cộng đồng.

Luật sư Đặng Trọng Dũng tại Sài Gòn nói về tình hình hiện nay:

“Thành phố ghê lắm, vắng cứ như tận thế, không thấy người dân đi lại.

Việc dịch phát triển thế này phải nói qua những thông tin tôi coi trên báo đài là thứ nhất các tỉnh khác như ở Bình Dương về; thứ hai là số nhân viên ở phi trường, tức có nguồn lây bên nước ngoài về; thứ ba là từ lâu giờ Việt Nam đã thắng được hai lần, nhưng lần thứ ba này thì phát triển và gần như chính phủ đang có biện pháp phong tỏa, cách ly tốt.

Tôi nghĩ rằng so với các nước khác thì Việt Nam đang làm rất tốt, cách mà Việt Nam đang làm rất được người dân tuân thủ. Chúng tôi hy vọng sẽ vượt qua được đại dịch. Còn nguyên nhân thì nhà nước không công bố, dân không thể nào biết hết.”

Cũng tại cuộc họp trực tuyến vào chiều ngày 10 tháng 2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông báo Bộ vừa nhận được khoảng 130 ngàn test-kit nhanh của Hàn Quốc. Do yêu cầu hiện nay của Tp HCM, Bộ Y tế sẽ ưu tiên trước mắt 30 ngàn test-kit và sẽ hỗ trợ tiếp khi thành phố này có yêu cầu, nhưng trên cơ sở cân đối với các địa phương khác.

Một địa phương khác có dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng là tỉnh Gia Lai. Tin ngày 10 tháng 2 cho biết tại đây đã ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Điểm đặc biệt của các ca này là có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 và đang được cách ly. Tuy nhiên, xét nghiệm đến lần thứ hai mới có kết quả dương tính.

Trên cả nước Việt Nam, tính đến chiều ngày 10 tháng 2- tức chiều 29 Tết, cơ quan chức năng ghi nhận có thêm 21 trường hợp nhiễm COVID-19. Trong số này có 20 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hải Dương, nơi bùng phát đợt dịch thứ ba hiện nay tại Việt Nam, có 14 trường hợp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang