COVID-19: Hơn 80 người ở chung cư với bệnh nhân dương tính trở lại không bị nhiễm

RFA
2020.05.01
  Hình minh hoạ. Người đi đường đi ngang qua tấm biển cảnh báo COVID-19 trên đường phố Hà Nội hôm 29/4/2020
AFP

Gần 90 cư dân và 5 nhân viên cửa hàng tiện lợi có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính trở lại với COVID-19 số 92 được thông báo có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thông báo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh Tật Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 1 tháng 5 cho biết như vừa nêu. Theo Trung tâm này thì điều đó cho thấy bệnh nhân bị dương tính trở lại số 92 không lây bệnh cho những người chung quanh. Như thế người dân trong chung cư nơi bệnh nhân 92 sinh sống có thể sinh hoạt bình thường; nhưng phải tự theo dõi sức khỏe, mang khẩu trang thường xuyên, thực hiện việc rửa tay và hạn chế tiếp xúc gần với người khác.

Đối với những hộ gia đình tại tầng lầu có căn hộ của bệnh nhân số 92 lưu trú, cơ quan chức năng y tế đề nghị họ tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe và giám sát chặt chẽ.

Thông báo cho biết bệnh nhân số 92, ngụ tại Lô B2, Chung Cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu, Tp Hồ Chí Minh bị dương tính trở lại sau khi ra viện vào ngày 14/4 vừa qua. Điều này buộc cơ quan chức năng phong tỏa khu vực nơi bệnh nhân cư ngụ vào ngày 30 tháng 4. Đây là du học sinh Pháp nhập cảnh Việt Nam vào ngày 17/3, được điều trị tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi cho đến ngày xuất viện.

Trên toàn quốc, cơ quan chức năng y tế vào sáng 1 tháng 5 cho biết không phát hiện thêm ca dương tình với SARS-CoV- 2 nào. Như thế, tính từ 6 giờ ngày 16 tháng tư đến 6 giờ ngày 1 tháng 5, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng nào được ghi nhận tại Việt Nam.

Thống kê tính đến sáng ngày 1 tháng 5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 270 trường hợp nhiễm COVID-19 tại 30 tỉnh, thành phố. Đến nay có 219 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh; 12 trường hợp dương tính trở lại, Còn 51 bệnh nhân tiếp tục được điều trị tại 9 cơ sở y tế. Trong số này có 10 bệnh nhân được xét nghiệm âm tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2, 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ hai trở lên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.