Ngành gỗ Việt Nam chịu thiệt hại do dịch bệnh COVID - 19

RFA
2020-02-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công nhân tại một xưởng gỗ ở tỉnh Bắc Ninh
Công nhân tại một xưởng gỗ ở tỉnh Bắc Ninh
Reuters

Ngành gỗ của Việt Nam đang bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID – 19 ở Trung Quốc. Ông Tô Xuân Phúc, chuyên gia về lâm nghiệp và thương mại gỗ thuộc Forest Trends được trang tin Mongabay trích lời cho biết.

Dịch bệnh COVID – 19 bùng phát ở Trung Quốc từ tháng 12 năm ngoái và sau đó đã lanh nhanh sang các quốc gia khác đã khiến hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc bị ứ đọng tại các cửa khẩu biên giới.

Ông Phúc cho biết sản phẩm dăm gỗ xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng do các nhà máy giấy  và bột giấy của Trung Quốc đã ngừng hoạt động hoặc hoạt động không đủ công suất vì dịch bệnh.

Ngoài ra sản phẩm gỗ ván nhập khẩu từTrung Quốc cũng bị ảnh hưởng. Chuyên gia Tô Xuân Phúc nhận định nếu dịch bệnh không được kiểm soát trong 2 tháng nữa, các công ty Việt Nam sử dụng gỗ ván từ Trung Quốc sẽ hết nguyên liệu.

Hiện chưa có số liệu chính thức về ảnh hưởng của dịch bệnh lên việc xuất nhập khẩu các sản phẩm và nguyên liệu ngành gỗ giữa hai nước.

Năm 2019, Việt Nam xuất khẩu hơn 972 triệu đô la trị giá sản phẩm gỗ sang Trung Quốc, đồng thời nhập khẩu hơn 395 triệu đô la trị giá sản phẩm gỗ từ Trung Quốc, theo số liệu từ Hải quan Việt Nam.

Do những ảnh hưởng của dịch bệnh, xuất khẩu tổng thể của Việt Nam trong quý đầu năm nay có thể giảm tới 20%, theo Báo cáo Thị trường Gỗ Nhiệt đới Tháng 2 từ Tổ chức Gỗ Nhiệt đới Quốc tế (ITTO). Chỉ riêng các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có thể mất tới 300 triệu USD xuất khẩu, và có thể tăng hơn gấp đôi nếu dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng.

Xem toàn trang