Dịch COVID-19: Hai thôn ở Hà Nội sắp hết cách ly, TP. Hồ Chí Minh dừng hoạt động một bệnh viện dã chiến

RFA
2020.05.01
   Hình minh hoạ. Nhân viên y tế lấy mẫu máu trong một trung tâm xét nghiệm COVID-19 nhanh ở Hà Nội hôm 31/3/2020
AFP

Sau khoảng hai tuần không phát hiện thêm ca nhiễm bệnh COVID-19 nào trong cộng đồng, các hoạt động giãn cách xã hội tại các địa phương ở Việt Nam đã giảm, 2 thôn cuối cùng bị cách ly ở ngoại thành Hà Nội cũng sẽ hoạt động trở lại bình thường trong vài ngày tới. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 1/5.

Mặc dù từ ngày 23/4, Hà Nội đã không còn nằm trong danh sách các đia phương có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng còn hai thôn cách ly vẫn có nguy cơ cao là thôn Hạ Lôi ở huyện Mê Linh và thôn Đông Cứu thuộc huyện Thường Tín.

Thôn Hạ Lôi với khoảng 11.000 nhân khẩu bị cách ly từ hôm 8/4 sau khi phát hiện ca dương tính số 243. Sau đó nhiều ca dương tính khác cũng được phát hiện tại thôn này. Ca dương tính cuối cùng được phát hiện là vào ngày 13/4. Thôn Hạ Lôi sẽ hết cách vào ngày 6/5.

Thôn Đông Cứu với hơn 1.800 nhân khẩu bị cách ly từ ngày 15/4 sau khi phát hiện ca dương tính số 266. Theo dự kiến đến hết ngày 12/5, thôn sẽ hết thời hạn cách ly.

Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh, bệnh viện dã chiến Cần Giờ chuyên điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19 cũng sắp ngưng hoạt động vì tình hình dịch bệnh ở địa bàn thành phố đã tạm ổn.

VOV trích lời của Phó giáo sư, Tiến sĩ Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế thành phố, cho biết đến ngày 1/5, TP. Hồ Chí Minh chỉ còn 4 trường hợp tái dương tính đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và một ca bệnh là bệnh nhân số 91 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Để không ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn, Sở Y tế thành phố đã cho phép Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ tạm ngưng hoạt động từ ngày 4/5.

Đây là bệnh viện có 2 cơ sở với tổng cộng 600 giường bệnh, được đi vào hoạt động từ ngày 16/3 và 28/3. Hai cơ sở này chuyên nhận cách ly điều trị cho nhưng người bị nghi ngờ và xác định nhiễm COVID-19 do các bệnh viện thành phố, quận, huyện, tư nhân và các khu cách ly tập trung chuyển đến.

Tính đến ngày 1/5, Việt Nam ghi nhận 270 ca nhiễm COVID-19, 219 ca đã chữa khỏi và chưa có ca tử vong nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.