CPTPP có thể tạo thêm 20.000 công ăn việc làm mỗi năm cho Việt Nam

RFA
2018.11.17
cptpp11122.jpeg Các nhà đàm phán của các nước thành viên TPP tại Chile hôm 8/3/2018.
AFP

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có thể tạo thêm trung bình mỗi năm 20.000 công ăn việc làm cho người Việt Nam, theo nhận định của ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Phát biểu tại một hội thảo về CPTPP ở Hà Nội hôm 13/11, ông Vinh cho biết những lĩnh vực sẽ sử dụng nhiều lao động nhất bao gồm dệt may, giầy dép, gỗ và điện tử. Ngoài ra, chất lượng lao động do tác động của hiệp định cũng dần được cải thiện.

Với việc gia nhập CPTPP, Việt Nam sẽ có thêm cơ hội xuất khẩu hàng hoá sang 10 thị trường trong hiệp định khi các loại thuế được cắt giảm hoặc bỏ.

Quốc hội Việt Nam hôm 12/11 vừa thông qua CPTPP, đưa Việt Nam thành quốc gia thứ 7 trong số 11 quốc gia thông qua hiệp định này. Hiệp định sẽ bắt đầu đi vào hiệu lực vào cuối năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.