Người Trung Quốc sở hữu đất sát sân bay quân sự Nước Mặn, Đà Nẵng

RFA
2019-09-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cổng vào sân bay Nước Mặn
Cổng vào sân bay Nước Mặn
Photo: báo giaothong

Trong cùng một ngày 19/9, Chính quyền Đà Nẵng đã hai lần trả lời khác nhau cho thắc mắc của cử tri về việc có hay không người Trung Quốc đứng tên quyền sử dụng đất ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn), thành phố Đà Nẵng.

Theo VNExpress, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng, khi cử tri nêu nhiều vấn đề bức xúc liên quan đến người Trung Quốc sở hữu đất đai, vi phạm pháp luật về dân sự, hình sự, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi Trường thành phố Đà Nẵng ông Tô Văn Hùng cho hay "Ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay Nước Mặn, thuộc quận Ngũ Hành Sơn có 246 lô đất; qua rà soát thì có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên do trước đây mảnh đất được cấp giấy chứng nhận cho người Việt Nam, nhưng quá trình khai thác, sử dụng người Trung Quốc đã dùng hình thức mua cổ phần, hoặc góp vốn để sau đó nhận chuyển quyền sử dụng đất."

Cũng theo ông Hùng thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào chiều cùng ngày, ông Tô Văn Hùng lại khẳng định "không có chuyện người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng". Ông lý giải vì theo Luật đất đai người nước ngoài không được phép đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thông tin về tình trạng người Trung Quốc nhờ người Việt mua đất, đứng tên hộ ở khu vực sân bay Nước Mặn ven biển từng được người dân lo ngại và chất vấn lãnh đạo nhưng luôn nhận được câu trả lời, thành phố kiểm soát khu vực này và chưa thấy trường hợp nào ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh.

Chuyện người Trung Quốc mua đất, xây nhà, làm giả thẻ ATM, buôn bán ma túy, tổ chức đường dây đánh bạc trên mạng, lừa đảo…ngày càng bị phát hiện nhiều ở Việt Nam; tuy nhiên tin cho biết nhiều kẻ phạm tội lại được Việt Nam trả về Trung Quốc theo một thỏa thuận dẫn độ mà  các luật sư trong nước cho biết chưa thấy Hà Nội công khai cho người dân rõ.

Ý kiến (2)
Share

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Mang luật dẫn độ để bịp dân ngu . Bịp người không hiểu luật pháp .Để khoả lấp sự mất chủ quyền và độc lập mà thôi .

Luật dẫn độ giữa các quốc gia được đặt ra , mục đích giải giao tội phạm đang trốn tránh tại xứ người . Chẳng hạn người Trung quốc phạm tội , đào thoát trốn qua Việt Nam ; nay nhà nước Trung quốc biết được nên yêu cầu nhà nước Việt Nam dẫn độ tội phạm kể trên , giải giao về lại Trung quốc .

Còn chuyện 300 người Trung quốc gây án tại Our City _ Hải Phòng hay chuyện hai thanh niên TQ giết chết tài xế tắc xi VN .... thì họ phạm tội , gây tội quả tang tại VN. Những tội phạm này phải bị xét xử tại VN , bởi luật pháp VN , chứ không thể dùng luật dẫn độ để đưa họ về lại Trung Quốc .
Họ gây tội tại VN chứ không gây tội tại Trung Quốc !!!

Đây chỉ chứng tỏ Việt Nam không có chủ quyền và độc lập đối với Trung Quốc mà thôi . Chuyện ai cũng biết , nhưng có số người không biết , vì quá u mê !!!!

19/09/2019 12:45

Huy

nơi gửi Usa

Ai noi cong san ban nuoc la sai ?.Taisao bon tau mua duoc dat neu khong co su tiep tay cua bon cam quyen ???

19/09/2019 12:02

Xem toàn trang