Hai nhà máy thép gây ô nhiễm ở Đà Nẵng chưa được di dời

RFA
2018.09.26
620.jpg Người dân địa phương đã kéo đến nhà máy thép để yêu cầu đối thoại với lãnh đạo doanh nghiệp cuối năm 2016.
Courtesy of laodong

Hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc gây ô nhiễm ở Đà Nẵng vẫn chưa thể di dời được dù đã qua thời hạn chót là ngày 26/9.

Theo báo Thanh Niên, ngày 26/9 là hạn cuối của thời hạn 6 tháng mà UBND TP. Đà Nẵng gia hạn hoạt động cho 2 nhà máy thép để giải quyết các thủ tục di dời.

Hai nhà máy thép ở xã Hòa Liên gây ô nhiễm không thể giải quyết vì quá gần khu dân cư. Sự việc diễn ra đã gần 10 năm, đỉnh điểm là cuối tháng 2 vừa qua, người dân đã bao vây nhà máy đòi tổ chức đối thoại với chính quyền để giải quyết.

Kết quả là thành phố thống nhất hủy bỏ chủ trương giải tỏa dân, thay bằng quyết định di dời 2 nhà máy kể trên. Hạn chót là ngày 26/9/2018.

Trao đổi với báo chí trong nước về việc hai nhà máy vẫn chưa được di dời sáng 26/9, ông Trương Tấn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên, giải thích rằng do 2 ngày 26 và 27/9 là Quốc tang cho ông chủ tịch nước Trần Đại Quang, nên chính quyền xã vận động người dân chấp hành chủ trương của thành phố, đồng thời địa phương cũng có kiến nghị lên huyện và thành phố sớm trả lời để người dân an tâm sinh sống.

Vào ngày 1/3/2018, UBND Thành phố Đà Nẵng đã chính thức yêu cầu hai nhà máy thép này tạm dừng hoạt động. Đến ngày 26/3, hai nhà máy thép này được cho phép hoạt động trở lại trong 6 tháng, tức đến ngày 26/9.

Cũng liên quan việc ô nhiễm môi trường ở Đà Nẵng, hôm 22 và 23 tháng 9, hàng chục người dân đã dựng lều trước cổng bãi rác Khánh Sơn ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng phản đối bãi rác này gây ô nhiễm.

Một số người dân cho biết đã chịu đựng ô nhiễm từ bãi rác này mấy chục năm qua. Chính quyền nhiều lần hứa di dời bãi rác, nhưng vẫn chưa thực hiện. Bãi rác này được quy hoạch hoạt động đến năm 2022, mỗi ngày tiếp nhận hơn 900 tấn rác thải. Đây là bãi rác lớn nhất ở Đà Nẵng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.