Bắt tạm giam Phó Giám đốc Petromekong Bến Tre chiếm đoạt hơn 4,2 tỉ đồng

RFA
2020.09.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
0928n Minh họa: Cửa hàng xăng dầu Petromekong số 69, Thành phố Cà Mau.
Nguồn: FB Petromekong

Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố, bắt tạm giam ông Mai Thanh Sang, 33 tuổi, Phó Giám đốc công ty cổ phần dầu khí Mekong chi nhánh Bến Tre để điều tra về tội tham ô và tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản hơn 4,2 tỉ đồng của công ty để cá độ bóng đá, đánh bạc trên mạng.

Báo Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 28/9.

Tin cho biết, ông Mai Thanh Sang bắt đầu làm Phó Giám đốc đồng thời là chủ tài khoản của Petromekong chi nhánh Bến Tre từ năm 2017 và bắt đầu thua tiền cá độ bóng đá và đánh bạc trực tuyến trên mạng vào giữa tháng 6/2018.

Từ tháng 6-8/2018, ông Sang đã chỉ đạo Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng kho xăng dầu của Petromekong đóng tại huyện Ba Tri xuất hàng tại kho xăng dầu Ba Tri sai quy trình, làm hồ sơ xuất kho hàng gửi của khách hàng để chiếm đoạt hàng chục ngàn lit xăng A95 và dầu DO để bán cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông Mai Thanh Sang đã đưa ra nhiều lý do để yêu cầu khách hàng đưa tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân để ông nộp về công ty nhưng ông Sang cũng đã chiếm đoạt.

Phía cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của Nguyễn Văn Tuấn trong vụ việc này.

Cũng trong ngày 28/9, báo trong nước cho hay ông Nguyễn Công, cựu Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư - Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Phú Yên đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên bắt tạm giam bốn tháng. Nguyên nhân được nói để điều tra về hành vi vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng xảy ra vào năm 2010 theo Điều 179 Bộ luật Hình sự.

Vào tháng 5/2017, Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại BIDV trước năm 2010 và có liên quan đến các sai phạm của cựu giám đốc BIDV Nguyễn Công.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên thời điểm đó, ông Công khi giữ chức giám đốc BIDV Phú Yên đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong chỉ đạo điều hành dẫn đến phát sinh nợ xấu, có khả năng mất vốn, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh của BIDV Phú Yên và BIDV Việt Nam.

Ông Nguyễn Công bị Hội đồng quản trị BIDV ra quyết định cách chức giám đốc BIDV Phú Yên vào tháng 4/2012. Hai năm sau, vào tháng 4/2014, ông Công bị kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng.

Ngoài ông Công, nhiều cán bộ trong đơn vị bị xử lý kỷ luật do liên quan đến vụ án. Trong đó, có 2 cựu cán bộ BIDV Phú Yên bị khởi tố, bắt tạm giam với cùng tội danh theo Điều 179 Bộ luật Hình sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.