Lạng Sơn, Bình Phước: Khởi tố, bắt tạm giam năm người liên quan vụ kit test COVID-19

RFA
2022.11.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Lạng Sơn, Bình Phước: Khởi tố, bắt tạm giam năm người liên quan vụ kit test COVID-19 Hình minh hoạ: Xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 20/8/2021
AFP

Một giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn cùng Trưởng phòng Tài chính-kế toán, kiêm kế toán trưởng trung tâm y tế huyện bị khởi tố để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Công an tỉnh Lạng Sơn cho truyền thông hay tin trên trong ngày 18/11 đồng thời nêu rõ hai người bị khởi tố gồm ông Nông Văn Chè (SN 1972), Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng và Hà Thuỷ Chung (SN 1976), Trưởng phòng Tài chính - kế toán, kiêm Kế toán trưởng Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. 

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết hai người trên bị khởi tố sau khi họ bị phát hiện có hành vi vi phạm liên quan đến các gói thầu mua kit test nhanh COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. 

Cụ thể, Công an xác định từ tháng 5/2021 đến tháng 4/2022, giám đốc Công ty Cổ phần Biolife Việt Nam đã cung cấp 16 gói thầu, số lượng 73.800 kit test nhanh COVID-19 cho Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng để cung cấp cho các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn với trị giá tổng số tiền thanh toán là 5,4 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, ông Chung và Chè đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thỏa thuận chi ngoài sổ sách mỗi lần thanh toán hợp đồng là 170.000.000 đồng để sử dụng chi tiêu cá nhân. 

Cũng trong ngày 18/11, Cơ quan cảnh sát điều tra (PC03), Công an tỉnh Bình Phước đã thực hiện lệnh bắt tạm giam cựu kế toán trưởng cùng hai cán bộ khoa Dược và khoa Xét nghiệm thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước (CDC). 

Ba người bị bắt gồm Nguyễn Thị Cẩm Hồng (cựu kế toán trưởng CDC Bình Phước); Nguyễn Minh Quang (chuyên viên khoa Dược) và Đinh Thị Vân (chuyên viên khoa Xét nghiệm). 

Công an cho biết những người này bị bắt tạm giam vì liên quan đến việc lập hồ sơ hợp thức việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.