Hà Nội: giám đốc nợ 60 tỷ đồng bỏ trốn ra nước ngoài lĩnh 20 năm tù

RFA
2024.03.28
Hà Nội: giám đốc nợ 60 tỷ đồng bỏ trốn ra nước ngoài lĩnh 20 năm tù Bị can Nguyễn Xuân Quyền.
BCA-RFA edited

Ông Nguyễn Xuân Quyền, Giám đốc Công ty Phú Quyền Thế, vừa bị Toà án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên mức án 20 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ông Quyền đã vay nợ của nhiều người với số tiền gần 60 tỷ đồng nhưng không trả mà bỏ trốn sang Châu Phi để chiếm đoạt, sau khi bị Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, theo truyền thông loan ngày 28/3/2024.

Do ông Quyền bỏ trốn nên cơ quan điều tra ra quyết định truy nã. Vào ngày 18/3/2023, cơ quan chức năng tại Tanzania phát hiện ông Nguyễn Văn Quyền là đối tượng truy nã quốc tế và trục xuất về Việt Nam. Tháng 4/2023, khi ông Quyền nhập cảnh vào Việt Nam qua Sân bay Quốc tế Nội Bài, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt giữ.

Theo cáo trạng, trong các năm 2006-2007, ông Quyền đã lợi dụng pháp nhân của Công ty Phú Quyền Thế vay của 17 bị hại với số tiền 59,5 tỷ đồng.

Khi vay tiền, ông Quyền viết giấy vay nợ, thỏa thuận lãi suất bốn đến năm phần trăm/tháng. Thế nhưng do không có khả năng trả nợ nên ông Quyền đã bỏ trốn.

Công an vào cuộc khi nhận được đơn thư của nhiều doanh nghiệp, cá nhân tố cáo ông Quyền, vay tiền xong chiếm đoạt, bỏ trốn.

TAND TP Hà Nội ngoài tuyên án 20 năm tù còn buộc ông Quyền phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.