Hà Nội, Cần Thơ: Bắt giám đốc và đăng kiểm viên các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

RFA
2023.03.02
Hà Nội, Cần Thơ: Bắt giám đốc và đăng kiểm viên các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Công an Hà Nội khám xét một trung tâm đăng kiểm vi phạm (hình minh hoạ)
PLVN

Ông Châu Ngọc Ý, giám đốc của ba Trung tâm đăng kiểm xe ở Cần Thơ vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ. Cùng lúc Công an Hà Nội cũng tạm giữ ba lãnh đạo và sáu nhân viên của trung tâm đăng kiểm huyện Sóc Sơn.

Cùng bị bắt với ông Ý còn có ông Nguyễn Sỹ Hùng -giám đốc doanh nghiệp tư nhân sữa chữa ô tô Phú Hưng-Bến Tre. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 2/3.

Công an Cần Thơ cho biết Phòng cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã phát hiện dấu hiệu sai phạm liên quan đến công tác kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6502D, 6504D và 6506D thuộc Công ty kỹ thuật Cát Tương An Khánh (đều do ông Ý làm giám đốc) nên đã báo cáo Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ tiến hành điều tra.

Vào ngày 17/2, Công an Cần Thơ đã ra quyết định khám xét khẩn cấp các trung tâm trên và thu giữ nhiều tài liệu liên quan sai phạm trong công tác đăng kiểm xe cơ giới.

Quá trình điều tra, ông Châu Ngọc Ý thừa nhận đã cấu kết với ông Hùng nhận tiền của các chủ phương tiện để lập khống hồ sơ cải tạo xe cơ giới các loại, ký khống biên bản nghiệm thu cải tạo, mua các Giấy chứng nhận kết quả kiểm định cần trục cẩu để hợp thức hoá hồ sơ cho các phương tiện không đủ điều kiện hồ sơ cải tạo theo quy định.

Cụ thể ông Ý đã nhận số tiền từ 10 triệu đến 12 triệu đồng/1 hồ sơ để làm hồ sơ hợp thức hóa cho các phương tiện trên. Tổng số tiền ông Ý đã là trên 2 tỉ đồng. 

Cũng trong ngày 2/3, Công an huyện Sóc Sơn Hà Nội cho biết đã ban hành quyết định tạm giữ và lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của chín người thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-12D QL3 huyện Sóc Sơn để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ.

Chín người bị bắt gồm giám đốc trung tâm, giám đốc kỹ thuật, phó giám đốc kỹ thuật cùng sáu đăng kiểm viên.

Công an huyện Sóc Sơn xác định, các đăng kiểm viên và lãnh đạo của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-12D đã nhận tiền của các chủ phương tiện đến kiểm định để bỏ qua các lỗi vi phạm của phương tiện và cấp giấy đăng kiểm. Tại cơ quan điều tra, chín người này đều thừa nhận hành vi nhận hối lộ.

Theo Cục Đăng kiểm việt Nam, tính đến ngày 1/3, cả nước có 59 trung tâm đăng kiểm phải tạm dừng hoạt động (51 đơn vị bị dừng do phục vụ điều tra và tám đơn vị dừng do không đủ điều kiện hoạt động). Đến nay đã có hơn 300 người bị khởi tố với các cáo buộc “hối lộ”, “nhận hối lộ”, “môi giới hối lộ” và “Giả mạo trong công tác”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.