Bí thư phường phải "rút kinh nghiệm", còn dân thì bị phạt để "răn đe"

RFA
2021.09.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bí thư phường phải "rút kinh nghiệm", còn dân thì bị phạt để "răn đe" - Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, ông Võ Thanh Quan xin lỗi bà Lan tại nhà riêng của bà hôm 29/9/2021
VOV

Tiếp theo vụ việc chính quyền xâm nhập gia cư bất hợp pháp, và cưỡng chế công dân đi lấy mẫu xét nghiệm ở Bình Dương hôm 28/9, cơ quan chức năng đã đề nghị xử phạt hành chính bà Hoàng Thị Phương Lan, nạn nhân của vụ việc, với lý do "để răn đe".

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Thuận An, nơi sự việc xảy ra, cũng bao biện cho hành vi của chính quyền phường rằng sự việc đó diễn ra trong tình huống "cấp bách trong phòng chống dịch bệnh" nên mới tiến hành cưỡng chế.

Ngoài ra, theo bà Hoàng Thị Phương Lan thì chính quyền cũng đề nghị bà gỡ bỏ các bài đăng trên Facebook cá nhân của bà về sự việc và gọi đó là để "hợp tác".

Đối với chính quyền, Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Thuận An đã ra quyết định "kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm" đối với ông Võ Thanh Quan, Bí thư phường Vĩnh Phú, là người chỉ đạo vụ xâm nhập gia cư bất hợp pháp và cưỡng chế công dân đi lấy mẫu xét nghiệm.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng ngày 28/9 tại chung cư Ehome 4, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Video quay lại vụ việc được đăng tải trên Facebook cho thấy chính quyền đã huy động dân quân tự vệ, cảnh sát phá khoá cửa nhà bà Lan trong khi bà đang dạy học online, ập vào nhà để cưỡng chế bà đi xét nghiệm COVID-19 giữa tiếng khóc của đứa con trai bảy tuổi của bà Lan.

Bà Lan cho RFA biết, công an đã lập hai biên bản vi phạm đối với bà hôm 28/9 nhưng chỉ cho bà lưu giữ một biên bản. 

Phản ứng trước thông tin bị phạt hành chính, bà Lan nói: "Nếu là một dân đen phạm tội chắc chắn là bị gông còng và tống vào tạm giam điều tra! Tại sao quan chức phạm tội thì kiểm điểm nội bộ thôi, không khởi tố?"

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Lão nông dân
30/09/2021 12:09

Công lý đúng là một thằng hề…
Làm lão gia nhớ tới vụ Đoàn văn Vương Hải Phòng.
Tên ba ếch thân hành về địa phương,tuyên bố chính quyền sai và cuối cùng anh Vương vẫn đi tù với tội danh giết người…???
Chuyện gì đang xảy ra vậy???

Anonymous
30/09/2021 13:27

Đảng và nhà nước csvn đã tuyên bố rồi, cương lĩnh đảng quan trọng hơn hiến pháp và "nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nếu ta (nhà nước) sai thì ta phải xin lỗi dân". Đó là quan điểm chỉ đạo của "đảng ta". Bây giờ chị Lan sẽ thắng nhưng lâu dài sẽ "chết" dưới sự "đàn áp" tinh vi và khốc liệt của chính quyền địa phương, nếu vẫn còn sống ở địa phương này.

Ong Phil
30/09/2021 13:35

Dân vi Khinh ,
Chính quyền vi Quý.

Anonymous
30/09/2021 17:30

- Đang cháy nhà, đã, đang lòi ra mặt chuột.
Chính quyền ở VN là của băng đảng lưu manh, cướp quyền làm chủ của nhân dân.

Quan Tâm
30/09/2021 22:34

Xem đoạn video trên tôi có cảm tưởng quan chức và công an là một nhóm côn đồ trấn áp người dân yếu đuối một cách thô bạo và bỉ ổi. Đúng csvn là một chế độ quá tàn ác.

3Quạo
01/10/2021 03:42

“Bí thư phường phải "rút kinh nghiệm", còn dân thì bị phạt để "răn đe" ”
Nói theo truyện “Trại Súc Vật” thì con heo nầy (Cả loài heo) được “bình đẳng hơn” những loài khác !!!

Anonymous
01/10/2021 04:30

Việc không công bố tình trạng khẩn cấp do đại dịch mà bộ máy công quyền lại thực hiện các hành vi trong điều kiện đặc biệt là trái với quy định của pháp luật, vi phạm cả quyền con người trong Tuyên ngôn Nhân quyền mà Việt Nam là thành viên.

Nguyễn Thơ
01/10/2021 04:52

VN chỉ giỏi răn đe dân

Văn Rắc
01/10/2021 23:28

Phải chăng đây là một loại cường hào ác bá tân thời ?

Anon
02/10/2021 17:06

Nếu im lăng chịu đựng để chính quyền tác yêu tác quái, người dân sẽ trở thành một thứ nô lệ.

Tuan
04/10/2021 09:31

can' bo^. ddang~ vien^ cang` rut' kinh nghiem^... cang` ddi len^... muon' dat. dduoc. dinh~ ddiem^~ cua~ dang~ cong^. san~...la` phai~ rut' cang` nhieu^` soi. giay^ kinh nghiem^....

Xem toàn trang