Đồng Nai: Đề nghị điều tra bổ sung về tội danh của nguyên giám đốc Sở TN&MT

RFA
2023.06.21
Đồng Nai: Đề nghị điều tra bổ sung về tội danh của nguyên giám đốc Sở TN&MT Các bị cáo vụ khu dân cư Phước Thái bị đưa ra xét xử
Dân Việt/Nh.M

Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát tỉnh Đồng Nai để điều tra, truy tố nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh cùng đồng phạm về hành vi khác so với tội danh trong cáo trạng.

Ngày 21/6, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên xử sơ thẩm 13 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Dự án khu dân cư thương mại Phước Thái, Biên Hòa tỉnh Đồng Nai. Trong số đó, theo truyền thông loan, có 11 người nguyên là lãnh đạo, cán bộ sở, ngành gồm ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai; Nguyễn Tấn Long, Phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa; Nguyễn Tấn Tài, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh - Chi nhánh TP Biên Hòa; Nguyễn Tấn Vinh, Trưởng Phòng TN&MT TP Biên Hòa; Hồ Bá Minh…

Theo cáo trạng, ông Hưng bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Tuy nhiên, sau khi xét hỏi, hội đồng xét xử nhận định ông Hưng có dấu hiệu của hành vi "vi phạm quy định về quản lý đất đai".

Tại tòa, ông Hưng cho rằng vào năm 2015, Sở TN&MT nhận được văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai. "Tại văn bản, bị cáo ký trình UBND tỉnh đề nghị giao cho UBND TP Biên Hòa xem xét để hướng dẫn ông Nguyễn Hữu Thành lập thủ tục quyền sử dụng đất theo quy định. Bị cáo ký vào thời điểm đó là hoàn toàn đúng pháp luật tại vì không thể cắt khúc văn bản này ra được, mọi người đều hiểu lầm là văn bản đề nghị công nhận quyền sử dụng đất cho ông Thành" – Tờ Pháp luật Việt Nam dẫn lời ông Hưng.

Ngoài ra, ông Hưng còn cho biết theo quy định Luật Đất đai, thẩm quyền công nhận quyền sử dụng đất cho hộ cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Vì vậy, sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh giao cho UBND TP Biên Hòa xem xét việc này là đúng pháp luật. Sở TN&MT không thể cử nhân viên đi thẩm tra xác minh vì công việc đó thuộc thẩm quyền của UBND TP Biên Hòa.

HĐXX nhận định căn cứ vào hồ sơ vụ án và kết quả của việc xét hỏi, có căn cứ cho rằng hành vi của bị cáo Hưng vi phạm vào tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, thuộc trường hợp trả hồ sơ điều tra bổ sung. Do đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung về hành vi đối với bị cáo Hưng về tội phạm khác với tội danh mà VKS đã truy tố.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.