Công an Đồng Nai phá đường dây pha chế gần 3 triệu lít xăng giả

RFA
2021-02-10
Share
Công an Đồng Nai phá đường dây pha chế gần 3 triệu lít xăng giả Lực lượng cơ quan chức năng khống chế tàu chở xăng giả.
Courtesy of congan.dongnai.gov.vn

Công an tỉnh Đồng Nai vừa triệt phá một đường dây pha chế 2,68 triệu lít xăng, khởi tố 26 người trong đường dây nay về hành vi Buôn lậu; Sản xuất buôn bán hàng giả và Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này hôm 9/2/2021.

Theo thông tin từ báo chí trong nước, vào đêm ngày 6/2, Công an Đồng Nai phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã huy động khoảng 500 cán bộ, chiến sĩ, đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của nhiều đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, và TP Hồ Chí Minh.

Công an cũng bắt quả tang các đối tượng đang vận chuyển, mua bán, “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hoà, tỉnh Vĩnh Long.

Theo cơ quan điều tra, có khoảng 1 triệu lít xăng giả được đưa ra thị trường mỗi ngày từ lò pha chế giữa sông Hậu.

Vào chiều ngày 9/2, Công an Đồng Nai bắt giữ thêm Trần Ngọc Thanh (sinh năm 1975). 

Cũng trong ngày 9/2, Công an Đồng Nai đã khởi tố 26 người bao gồm Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi) được xác định là người cầm đầu đường dây.

Đây là đường dây pha chế xăng giả lớn thứ hai từ trước đến nay bị công an triệt phá. Trước đó, vào năm 2019, công an Việt Nam cũng triệt phá một đường dây làm xăng giả khác do đại gia Trịnh Sướng cầm đầu. Theo cơ quan điều tra, đường dây này đã sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả các loại từ năm 2017 đến 2019, tương đương giá trị hàng thật là 2.492 tỷ đồng thu lợi bất chính 102 tỷ đồng.

Hôm 12/1, Trịnh Sướng và 38 đồng phạm bị Toà án Nhân dân tỉnh Đăk Nông đưa ra xét xử về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả theo Điều 192 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, phiên toà phải hoãn do vắng mặt nhiều người liên quan. 

Một người tiêu dùng ở Sài Gòn nói với RFA về thông tin Công an Đồng Nai phá được một đường dây làm xăng giả:

“Từ nguồn tin đọc được trên báo sáng nay về chuyện phát hiện xăng dầu giả một lượng lớn như vậy thì thật ra đối với người tiêu dùng như tôi rất là hoang mang. Trường hợp bị xăng giả trước đây đã xảy ra lâu rồi, khiến cho xe đang chạy bị chết máy. Vì vậy, nếu mà đang chạy trên dốc cầu bị chết máy hoặc xe đang chạy trên đường đông thì tai nạn có thể xảy ra. Rủi ro rất cao. Bản thân tôi là người tiêu dùng, phải chạy xe thường xuyên ngoài đường, rất lo lắng; lo lắng đến tính mạng và an toàn giao thông.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang