Hàng chục người chết, thiệt hại hơn 1 ngàn tỷ đồng sau bão Wipha tại Việt Nam

RFA
2019.08.12
68285710_10220153425003038_5280412091407138816_n.jpg Khu vực quanh Vườn quốc gia Cát Tiên, Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai bị ngập lụt do ảnh hưởng của bão số 3 (Wifa).
Courtesy: Facebook Nguyen Huynh Thuat

Tính đến ngày 12 tháng 8, đã có 11 người chết sau cơn bão số 3 (Wipha) quét qua 6 tỉnh khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ bao gồm Gia Lai, Đắc Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng và Đồng Nai.

Số liệu vừa nêu được Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai thống kê và công bố vào chiều ngày 12 tháng 8.

Bên cạnh số người thiệt mạng, còn có gần 3.900 căn nhà tại các tỉnh vẫn còn bị ngập nước, hàng chục héc-ta lúa, hoa màu và cây ăn quả bị thiệt hại, hơn một trăm ngàn con gia cầm bị chết và bị cuốn trôi…

Ngoài ra hệ thống đường giao thông, cầu cống bị hư hại nặng nề.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai ước tính tổng thiệt hại lên đến hơn 1ngàn tỷ đồng.

Phó Chánh Văn Phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, ông Nguyễn Đức Quang yêu cầu chính quyền tỉnh Đắk Nông cần phải khẩn trương có những biện pháp cần thiết không để xảy ra vỡ đập thủy điện và phải đảm bảo an toàn cho các hồ chứa thủy lợi đang bị sự cố ở Đắk Nông và Đắk Lắk cũng như cho dân cư ở vùng hạ du.

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám Đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp tục diễn ra trên diện rộng ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 10, đồng thời tình hình xâm nhập mặn sẽ đến sớm và nghiêm trọng hơn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Vào ngày 8 tháng 8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai ghi nhận tỉnh Thanh Hóa bị hậu quả nặng nề do cơn bão Wipha gây ra, gồm có 16 người bị thiệt mạng và thiệt hại ban đầu được ước tính gần 700 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.