Hà Nội: Hàng chục người dân tưởng niệm vụ 39 người chết ở Anh


2019.10.27
tuongniem39aaa Buổi tưởng niệm tại Hà Nội hôm 27/10/2019 dành cho các nạn nhân chết trên xe container đông lạnh ở Anh
Courtesy of FB Green Trees

Tối ngày 27/10/2019, hơn 20 người dân Hà Nội tập trung trước Nhà thờ lớn, rải hoa và thắp nến làm thành số 39 để tưởng niệm 39 người chết trong thùng xe container ở Anh vừa qua mà nhiều người nghi ngờ rằng có người Việt trong số đó.

Trang Facebook Green Trees, một tổ chức xã hội dân sự về môi trường đăng tải các hình ảnh buổi tưởng niệm và viết thông điệp:

“ Đây là một thông điệp gửi đến mọi người rằng tất cả người dân Việt Nam hiện đang cùng chịu một bi kịch như vậy:

"MẤT NIỀM TIN"

Chúng ta đã có:

TỊ NẠN CHÍNH TRỊ

TỊ NẠN GIÁO DỤC

TỊ NẠN MÔI TRƯỜNG

Và bây giờ là niềm tin vụn vỡ !!!

Hãy đến cùng chúng tôi để cầu nguyện các bạn nhé”

39 nạn nhân trên chiếc container đông lạnh được cảnh sát Anh tìm thấy hôm 23/10 giờ địa phương vừa qua. Lúc đầu cảnh sát Anh cho biết tất cả họ đều là người Trung Quốc. Tuy nhiên, đến ngày 27/10, đã có 24 gia đình ở Hà Tĩnh và Nghệ An đến trình báo với cơ quan chức năng về người thân mất tích khi tìm đường sang Anh trong khoảng thời gian trên.

Hà Tĩnh và Nghệ An là hai tỉnh miền trung Việt Nam thời gian qua có nhiều người tìm đường vào Anh bất hợp pháp.

Cho đến lúc này, nhà chức trách Anh vẫn chưa xác định chính xác quốc tịch các nạn nhân nhưng kêu gọi các gia đình ở Việt Nam lo lắng rằng người thân của họ có thể nằm trong số 39 người nên liên lạc để cung cấp thông tin.

Trong buổi tối tưởng niệm các nạn nhân mới đây, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ những bức ảnh chụp trên trang cá nhân cùng với những lời thơ trong bài Ta về của cố nhà thơ Tô Thùy Yên:

Có buồn những vẫn chưa bao giờ bằng hôm nay. Chút rượu hồng đây, xin rưới xuống/Giải oan cho cuộc biển dâu này.

Nhà hoạt động xã hội dân sự Việt Nam này đặt câu hỏi:

"Người Việt chúng ta sống mãi với bi kịch thế này sao các bạn?'

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.