Đoàn Thị Hương bị tuyên án 3 năm 4 tháng tù giam

RFA 04-01-2019
dth-sm Cô Đoàn Thị Hương mỉm cười sau khi ra khỏi phiên tòa ngày 1 tháng 4 năm 2019
AFP

Sáng ngày 1/4, nghi phạm người Việt Nam bị tòa án Malaysia tuyên 3 năm 4 tháng tù giam với cáo buộc "cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm".

Cô Đoàn Thị Hương thông qua phiên dịch nói cảm ơn thẩm phán, công tố viên và chính phủ Malaysia cũng như Việt Nam.

Cô nói với phóng viên hãng tin AP trước khi rời tòa, rằng cô cảm thấy vui và hy vọng trở thành ca sĩ và diễn viên khi trở về quê nhà.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bà Lê Thị Thu Hằng, trong trả lời báo giới vào chiều ngày 1 tháng tư nói rằng từ khi xảy ra vụ Cô Đoàn Thị Hương, cơ quan chức năng Việt Nam và Liên đoàn Luật sư trong nước thực hiện mọi biện pháp bảo vệ công dân nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cô này.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Đại sứ VN tại Malaysia "đánh giá cao nỗ lực của chính phủ trong việc bảo hộ Đoàn Thị Hương"

Ngay sau khi tòa án Malaysia tuyên phạt cô Đoàn Thị Hương bản án 3 năm 4 tháng tù giam với cáo buộc "cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm", Đại sứ Việt Nam tại Kuala Lumpur tỏ ra vui mừng vì cô gái người Nam Định được giảm án.

"Rất vui là Đoàn Thị Hương sớm được thả tự do. Tôi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương. Cảm ơn Chính phủ Malaysia, Tổng chưởng lý, công tố viên Malaysia.

Cảm ơn sự cố gắng và hợp tác chặt chẽ của các luật sư Malaysia, Liên đoàn Luật sư Việt Nam", Đại sứ Lê Quý Quỳnh chia sẻ với báo giới.

Mạng báo Tuổi trẻ online dẫn lời ông Lê Quý Quỳnh khẳng định: "Từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan của Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, để đảm bảo được xét xử công bằng, khách quan và sớm được thả tự do".

Trước đó, trả lời dư luận trước việc chính phủ đã không làm đủ để bảo vệ công dân nước mình, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, đại diện đại sứ Việt Nam tại Malaysia đã có mặt ở cả 20 phiên xử của Đoàn Thị Hương và đã bảo hộ công dân nước này ở "mức cao nhất".

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng cho hay, từ sau khi cô Sity Aisyah được tòa án hủy bỏ cáo buộc và trả tự do thì đại diện đại sứ quán cũng đã thăm lãnh sự ít nhất là 3 lần đối với cô Hương.

Trước đó trong cùng ngàyCông tố viên Malaysia đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương cáo trạng thay thế có mức án thấp hơn

Các công tố viên Malaysia sáng nay 1/4 đề nghị bỏ cáo buộc giết người và truy tố một tội danh khác có mức án thấp hơn đối với nữ nghi phạm duy nhất trong vụ giết chết người anh em cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên bằng chất độc thần kinh VX

Hãng tin AP dẫn lời công tố viên Iskandar Ahmad nói với tòa án rằng ông đã nhận được chỉ thị từ Tổng chưởng lý Malaysia để đưa ra một “cáo trạng thay thế" thấp hơn cho Đoàn Thị Hương.

Ông Salim Bashir, luật sư của cô gái người Nam Định nói với các phóng viên rằng cáo buộc được thay thế là gây thương tích bởi vũ khí nguy hiểm, mà nếu bị kết tội có thể đối diện với mức án 10 năm tù.

Luật sư cho hay, cô Hương có khả năng sẽ nhận tội với cáo buộc đó. Phiên điều trần đã dừng lại một thời gian ngắn để nữ nghi phạm người Việt có quyết định chấp nhận lời đề nghị hay không.

Theo AP, Đoàn Thị Hương đã gật đầu khi được phiên dịch viên đọc cho nghe cáo buộc mới. Sau đó, thông dịch viên nói lại rằng cô nhận tội.

Đoàn Thị Hương là nghi phạm duy nhất bị giam giữ sau khi Tổng chưởng lý Malaysia quyết định hủy bỏ vụ kiện chống lại Siti Aisyah của Indonesia vào ngày 11 tháng 3 sau những chuyến vận động hành lang cấp cao từ Jakarta.

Chính quyền Việt Nam sau đó liên tục đề nghị Malaysia làm điều tương tự đối với công dân nước mình, tuy nhiên tòa án đã từ chối và tiếp tục vụ xử.

Hồi năm 2017, hai người phụ nữ bị bắt và bị cáo buộc thông đồng với bốn nghi phạm mất tích của Bắc Hàn để giết ông Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur.

Những người phụ nữ nói rằng họ chỉ là dê tế thần và nghĩ là đang tham gia một trò chơi khăm vô hại cho một chương trình truyền hình thực tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.