Họp báo khẩn Nghị định ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản cho Sở Thuế

RFA
2020.12.01
Họp báo khẩn Nghị định ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản cho Sở Thuế Buổi họp báo chiều ngày 1/12/2020.
hanoimoi.com.vn

Tổng cục Thuế thuộc Bộ Tài chính vào chiều ngày 1/12 có buổi họp báo cung cấp thông tin về Nghị định 126/2020 quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế, bao gồm cả nội dung ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế đang vấp phải nhiều phản đối.
Báo Nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ công văn hỏa tốc của Tổng cục Thuế loan tin cùng ngày.
Tin cho biết, Nghị định 126 có hiệu lực từ ngày 5/12 tới đây, quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế số 38/2019. Nghị định cụ thể hóa một số điều của Luật Quản lý thuế gồm 9 chương, 44 điều.
Trong đó, Nghị định 126 có 5 điểm mới bao gồm: Việc khai thuế giá trị gia tăng đối với doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh giữa tổ chức và cá nhân; khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán; tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý; phân bổ nghĩa vụ thuế đối với trường hợp người nộp thuế hạch toán tập trung tại trụ sở chính nhưng có đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh tại đơn vị hành chính cấp tỉnh khác nơi có trụ sở chính; trách nhiệm của ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của người nộp thuế và khấu trừ nộp thay nghĩa vụ thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam.
Cụ thể, trong Điều 30 Nghị định 126 quy định ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế, để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
Việc cung cấp thông tin này được thực hiện định kỳ trong 10 ngày đầu mỗi tháng.
Trả lời tại buổi họp báo, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết thông tin tài khoản, giao dịch chỉ được cung cấp với trường hợp có nghi ngờ, không phải tất cả các trường hợp.
Vẫn theo ông Minh, việc tăng cường phối hợp với ngân hàng thương mại cung cấp thông tin nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chống thất thu thuế đối với các giao dịch thương mại điện tử.
Ngoài ra, các ngân hàng sẽ xác định các tài khoản có giao dịch với những nhà cung cấp ở nước ngoài như Facebook, Google, Youtube… mà chưa đăng ký, nộp thuế ở Việt Nam. Từ đó, ngân hàng sẽ khấu trừ, trích tiền để nộp thay chủ tài khoản.
Nghị định 126 cũng quy định tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã tạm nộp của 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm.
Nếu người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 3 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý 3 đến ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước...
Vụ trưởng Vụ Chính sách Lưu Đức Huy tại buổi họp báo cũng phân tích về nội dung vừa nêu cho biết Luật Quản lý thuế số 38 có quy định đối với thuế Thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp thực hiện tạm nộp theo quý và quyết toán thuế theo năm.
Theo ông Đặng Ngọc Minh, việc ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng trong nước sẽ không quá khó khăn. Các thông tin của khách hàng mà ngân hàng cung cấp đều được bảo mật.
Báo mạng VnExpress vào ngày 25/11 dẫn lời ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Thuế khẳng định đối tượng chủ yếu mà ngành thuế hướng tới chính là những người kiếm tiền trực tuyến như bán hàng online hay có nguồn thu nhập từ nước ngoài như sản xuất nội dung trên nền tảng Youtube và Facebook…
Trong khi đó, nhiều luật sư nhận định với RFA Nghị định 126 trái với nguyên tắc tố tụng và nguyên tắc bảo mật thông tin và có thể dẫn đến chuyện Tổng cục Thuế lạm quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.