EU lên tiếng về án tuyên cho 6 nhà hoạt động dân chủ

RFA
2018-04-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài (giữa) tại tòa án ở Hà Nội hôm 5/4/2018
Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài (giữa) tại tòa án ở Hà Nội hôm 5/4/2018
AFP

Việc kết án các nhà hoạt động Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Trương Minh Đức trong ngày hôm nay 5 tháng 4, như là một phần trong công tác thi hành rộng rãi những điều khoản an ninh quốc gia của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam, tiếp diễn khuynh hướng tiêu cực truy tố và tuyên án những nhà hoạt động và blogger nhân quyền tại Việt Nam.

Đây là tuyên bố của Phát Ngôn Nhân Liên Minh Châu Âu (EU), Maja Kocijancic, phát đi từ Bruxelles ngay sau khi những bản án được Tòa Hà Nội tuyên đối với sáu nhà hoạt động dân chủ như vừa nêu.

Theo lời của người phát ngôn này thì những cá nhân vừa bị Hà Nội kết án chỉ ôn hòa cổ xúy cho việc thăng tiến và bảo vệ quyền các quyền con người được bảo đảm bởi chính Hiến Pháp Việt Nam, Tuyên Ngôn Quốc Tế Về Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự & Chính Trị.

Những bản án mà Tòa Hà Nội tuyên cho 6 nhà hoạt động dân chủ Việt Nam vào ngày 5 tháng tư là sự vi phạm trực tiếp những nghĩa vụ quốc tế mà chính Hà Nội cam kết; cũng như Liên Minh Châu Âu mong muốn được tôn trọng đầy đủ.

Liên Minh Châu Âu  mạnh mẽ cam kết bảo vệ những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát và làm việc với các cơ quan chức năng và những đối tác liên quan nhằm cải thiện tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Ý kiến (4)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

VC dung truoc nga ba con duong 1-Liên minh voi My là mât DANG 2-Liên minh voi Tàu công là MÂT DÂT, MÂT DAO, MÂT TÀI NGUYÊN 3-Không liên minh voi ai là mât tât ca.vc lua chon con duong DEO GIÂY mà kêt qua là con sô 0

07/04/2018 11:06

Độc giả không muốn nêu tên

Các anh hùng VN ơi,đừng lập lại lỗi lầm của tiền nhân Nguyễn Thái Học để thiệt hại nhân mạng,hay bị giam cầm như Trần Huỳnh Duy Thức,Nguyễn Văn Đài...nữa. Hãy tự học về tình báo để tránh kế chặt đầu rắn,kế cài nội gián của Việt Cộng.Cũng cẩn thận với ngoại bang ,nhất là các ngoại bang nổi tiếng bán đứng đồng minh.Dân ta không đứng dậy làm người thì không ai làm dùm đâu.Điều quan trọng là hãy học từ những lỗi lầm của những người đi trước.

06/04/2018 12:35

James Nguyen

nơi gửi USA

Đàn áp nhân quyền, đối xử với con người như súc vật thì đừng hòng có Hiệp Tác Thương Mại tự do với Châu Âu.

06/04/2018 07:15

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Hởi các thái thú đảng viên đảng cướp sạch tại Việt Nam, các ngài nên tỉnh ngủ đi là vừa. Các ngài đâu còn ở trong hang Pắc Bó nữa. Bản án thái thú thẩm phán vừa tuyên sẻ được Dân tuyên trở lại cho chính thẩm phán đó, lý do cố tình làm trái ý Dân. Nhớ đó đảng nhất thời, Dân vạn đại.

05/04/2018 16:46

Xem toàn trang