HRW kêu gọi EU gây sức ép nhân quyền lên Việt Nam trước đối thoại


2020.02.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
AP_19197271984771_960.jpeg Hình minh họa. Nghị viện Châu Âu họp hôm 16/7/2019
AP

Cuộc đối thoại nhân quyền giữa Liên Minh Châu Âu và Việt Nam theo kế hoạch được tiến hành vào ngày mai 19 tháng 2 ở Hà Nội cần tập trung vào những cam kết được đưa ra trong những thỏa thuận thương mại gần đây.

Đây là kêu gọi mới nhất của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền- Human Rights Watch, đối với Liên Minh Châu Âu về yêu cầu Việt Nam cải thiện thành tích nhân quyền bị cho là tồi tệ như lâu nay.

Thông cáo cáo chí của HRW phát đi ngày 17 tháng 2 nêu rõ kêu gọi Liên Minh Châu Âu (EU) cần thúc ép Việt Nam chấp dứt tình trạng đàn áp có hệ thống các quyền con người và trả tự do cho tất cả các tù chính trị, những người bị giam giữ.

Cuộc đối thoại được tiến hành chỉ một tuần sau khi Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn Hiệp định Mậu dịch Tự do EU-VN và Hiệp định Bảo hộ Đầu Tư IPA.

Theo HRW thì vấn đề nhân quyền phải là một phần không thể tách rời của các mối quan hệ song phương Eu- Việt Nam.

Vào tháng 1 vừa qua, HRW gửi cho EU một bộ tài liệu với những khuyến nghị tập trung vào 5 lĩnh vực ưu tiên liên quan đến hình hình nhân quyền nghiêm trọng tại Việt Nam.

Đó là vấn đề tù chính trị và những người bị giam giữ với lý do chính trị; tình trạng đàn áp tự do biểu đạt, hội họp, lập hội, và đi lại; tình trạng đàn áp tự do thông tin; tình trạng đàn áp quyền được thực hành tôn giáo một cách tự do; nạn bạo hành của công an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.