Liên Âu mong Việt Nam trả tự do cho 3 lãnh đạo Hội Nhà báo độc lập vừa bị tuyên 37 năm tù

RFA
2021-01-06
Share
Liên Âu mong Việt Nam trả tự do cho 3 lãnh đạo Hội Nhà báo độc lập vừa bị tuyên 37 năm tù Hình minh hoạ. Lãnh đạo Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam tại phiên toà xét xử ở Toà án Nhân dân TP HCM hôm 5/1/2021
Reuters

Người Phát ngôn Liên minh châu Âu EU hôm 6-1-2021 ra thông cáo khẳng định việc Tòa án nhân dân TPHCM trước đó 1 ngày kết án với 3 lãnh đạo Hội Nhà báo độc lập Việt Nam là "diễn biến tiêu cực".

Thông cáo được đăng tải trên Fanpage Liên minh châu Âu tại Việt Nam và trên website chính thức của Liên minh châu Âu khẳng định:

"Quyền tự do biểu đạt được đảm bảo bằng Hiến pháp của Việt Nam, Tuyên bố Toàn cầu về Nhân quyền và các công ước quốc tế khác mà Việt Nam tham gia ký kết, bao gồm cả Công ước Quốc tế về các Quyền Chính trị và Dân sự.

Hơn nữa, trong khuôn khổ của Đánh giá Định kỳ Phổ quát, Việt Nam đã chấp nhận các khuyến nghị để đảm bảo và dỡ bỏ các hạn chế đối với quyền tự do bày tỏ quan điểm và biểu đạt.

Tuy nhiên, việc gia tăng những vụ bắt bớ, bỏ tù và kết án những nhà báo Việt Nam và những nhà bảo vệ nhân quyền lại đi theo hướng ngược lại.

Liên minh châu Âu mong các nhà chức trách Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Dũng, ông Thủy và ông Tuấn, cũng như tất cả các nhà báo, blogger và các nhà bảo vệ nhân quyền bị bỏ tù vì đã bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa.

Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục theo dõi và làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam và tất cả các bên liên quan để cải thiện tình hình nhân quyền ở Việt Nam."

Liên minh châu Âu cũng cho biết, Hiệp hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAVN) là một tổ chức xã hội dân sự thúc đẩy tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do lập hội.

"Các quốc gia phải bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tạo ra một môi trường thuận lợi cho các cuộc tranh luận công khai ngay cả khi các ý kiến được bày tỏ trái ngược với những ý kiến mà chính quyền đưa ra.

Quyền tự do bảy tỏ quan điểm và biểu đạt - cả trực tuyến và trực tiếp - là yếu tố quan trọng để đảm bảo tính minh bạch, công bằng xã hội, phát triển bền vững và bao trùm cũng như thịnh vượng." - thông cáo của người phát ngôn EU thể hiện.

Hôm 5-1-2021, Tòa án TPHCM kết án 3 nhà báo thuộc Hội Nhà báo độc lập tổng cộng 37 năm tù giam bao gồm ông Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội - 15 năm tù, ông Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ tịch và Biên tập viên Việt Nam Thời Báo Lê Hữu Minh Tuấn cùng 11 năm tù.

Cả 3 đều bị khép tội "Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 117 Bộ uật Hình sự 2015.

Thomas
Thomas says:
06/01/2021 07:30

Liên Âu đang bị đám CSVN coi chẳng ra gì. Phải làm gì đi chứ? Các ông bà được dân bầu ra cũng để làm công việc chống áp bức bất công thì phải làm đi chứ. Tại sao phải để bọn CSVN giỡn mặt với chúng ta như Tô Lâm đã vào tận nước Đức chúng ta bắt cóc người bất hợp pháp, vi phạm luật Đức và luật quốc tế. Không thể để cho bọn Tô Lâm tiếp tục xem thường chúng ta.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
06/01/2021 09:47

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Vua bất chính, Dân tắc loạn.
Đảng bất chính, Dân bất tuân, Quân bất phục, Nước tắc loạn, Đảng tất liệt.
Đảng bất chính... vì Đảng độc tài, độc đảng... độc quyền làm vua bất chính... độc quyền làm vua bất công... độc quyền làm vua độc tài.

" Hiến pháp " Việt Cộng làm, Việt Cộng vi phạm.
Dân Việt không làm, Dân Việt đéo phải theo.

" Luật pháp " Việt Cộng làm, Việt Cộng phạm pháp.
Dân Việt không làm, Dân Việt đéo thèm theo.

" Luật Việt Cộng ", vi hiến, bất công, bất nhân.
Dân Việt Nam, bất khuất, bất tuân, bất chấp.

Việt Cộng tất liệt, Việt Nam bất diệt.

Ý dân là ý trời... Ý Dân Việt là Ý Trời... Ý Trời là Ý Dân Việt... Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền... cho toàn Dân Việt !!!

Anonymous says:
06/01/2021 16:44

EU có thể ném cái EVFTA vào sọt rác được rồi. đấy!
Quan hệ thương mại với nhà cầm quyền VN là quan hệ với nhà nước độc tài lưu manh,
Đừng nghĩ rằng VN sẽ cho phép công nhân VN có công đoàn độc lập.
Sản phẩm xuất khẩu sang EU là sản phẩm của người nô lệ VN, họ hoàn toàn không có tiếng nói, không có quyền có hội đoàn của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang