Việt Nam đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng làm đường dây nhập điện từ Lào

2023.10.01
Việt Nam đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng làm đường dây nhập điện từ Lào Nông dân làm việc trên các cánh đồng nơi có đường dây điện lớn đi qua ở Hà Nội (minh hoạ)
AFP

Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) có kế hoạch đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng để làm đường dây 500 kV kéo điện từ Lào về Việt Nam trong kế hoạch nhập khẩu điện từ nước láng giềng đã được Chính phủ phê duyệt.

Truyền thông Nhà nước cho biết dự án đường dây điện này có chiều dài gần 45 km, nối từ cụm nhà máy điện gió Monsoon (Lào) đến trạm biến áp 500 kV Thạch Mỹ (Quảng Nam), dự kiến sẽ đi vào vận hành vào cuối năm 2024.

Đây là dự án thuộc Quy hoạch điện VIII, được Thủ tướng chấp thuận chủ trương nhập khẩu điện và phương án đấu nối nhà máy điện gió Monsoon (Lào) vào tháng 7/2020.

Truyền thông Nhà nước cho biết, theo hợp đồng mua bán điện, trước mắt khi vận hành, đường dây sẽ nhận điện nhập khẩu từ các nguồn điện gió từ phía Lào với công suất 600 MW và sản lượng điện dự kiến bình quân hàng năm khoảng 1,7 tỷ kWh.

Theo Quy hoạch điện VIII và Hiệp định hợp tác giữa Việt Nam và Lào năm 2019, Việt Nam sẽ mua 3.000 MW điện từ Lào đến 2025 và khoảng 5.000 MW vào 2030 và có thể tăng lên 8.000 MW nếu điều kiện cho phép.

Mới đây, EVN cũng đề nghị Bộ Công thương cho phép nhập khẩu thêm điện từ Lào để bổ sung thêm nguồn điện cho phía Bắc vào năm 2025.

EVN đề nghị Bộ Công thương sớm trình cấp có thẩm quyền đẩy nhanh việc nhập khẩu điện gió từ Lào các nguồn của nhà máy điện gió, thuỷ điện như Nậm Mô, Houay Koauan với tổng công suất trên 225 MW và phương án đấu nối với dự án điện gió Savan 1 và 2.

Miền Bắc Việt Nam trong mùa hè vừa qua đã phải trải qua tình trạng thiếu điện diện rộng khiến nhiều khu công nghiệp lớn bị cắt điện luân phiên, ảnh hưởng đến sản xuất, đèn công cộng tác các thành phố lớn bị tắt để tiết kiệm điện, trong khi nhà dân ở nhiều nơi cũng phải chịu cảnh cắt điện luân phiên.

EVN cho biết miền Bắc có thể thiếu trên 3.630 MW và sản lượng khoảng 6,8 tỷ kWh trong cao điểm mùa khô (tháng 5-7) năm 2025 do các nguồn điện mới vào vận hành rất ít, chủ yếu rơi vào thời điểm cuối năm.

Cũng theo EVN, giá điện mua từ Lào với các nhà máy thủy điện là khoảng 6,95 cent một kWh, cạnh tranh hơn so với một số nguồn điện trong nước, như điện mặt trời 7,09-9,35 cent một kWh, điện gió 8,5-9,8 cent một kWh, hay điện khí từ các nhà máy trong nước 8,24 cent một kWh và điện than 7,23-8,45 cent một kWh.

Ngoài Lào, Việt Nam còn mua điện từ Trung Quốc qua đường dây 110 kV. Vào cao điểm nắng nóng tại miền Bắc mùa hè vừa qua, lượng điện nhập khẩu từ Lào và Trung Quốc khoảng 11 triệu kWh một ngày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.