Giới chức giáo dục tỉnh Sơn La: Nhận hơn 1 tỷ đồng để nâng điểm thi vì quá khó khăn

RFA
2019-10-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phiên tòa xét xử vụ nâng điểm thi ở Hà Giang hôm 15/10/2019
Phiên tòa xét xử vụ nâng điểm thi ở Hà Giang hôm 15/10/2019
Photo: RFA

Tại tòa xử sơ thẩm vụ nâng điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2018 tại hai tỉnh Sơn La và Hà Giang, một số bị cáo cho biết lý do họ thực hiện hành vi đó.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng tỉnh Sơn La khai trước tòa án hôm 16/10/2019 về việc nhận 1,04 tỷ đồng sau khi sửa điểm thi cho 4 thí sinh thi THPT ở tỉnh này hồi năm 2018.

Nguyên văn lời bà Nguyễn thị Hồng Nga được truyền thông trong nước trích dẫn là "Bị cáo tự ý thức được việc nhận tiền cảm ơn từ những người nhờ nâng điểm này là sai, nhưng vì thời buổi bây giờ, bị cáo nhận thấy mình cũng đã làm việc quá vất vả nên đành nhận số tiền đó."

Mạng báo Đấu Thầu trích lời bà Nga kể lại trước tòa, trước khi sửa bài thi, ông Trần Xuân Yến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La gọi bà Nga sang phòng riêng của Yến rồi đưa một danh sách các thí sinh và nói rằng:

"Cứ làm đi vì năm nay có cả trường hợp của sếp, tức ông Hoàng Tiến Đức (Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La)."

Nghe vậy, Nga liền nhận tờ danh sách cách thí sinh mà ông Yến đưa và do cả nể sếp nên làm việc này.

Tuy nhiên, bị cáo Trần Xuân Yến phủ nhận toàn bộ lời khai của những người khác và cho rằng danh sách chuyển cho bà Hồng Nga chỉ để xem điểm trước cho các thí sinh chứ không nhờ nâng điểm.

Vào ngày 15 tháng 10 Bà Lê Thị Dung, Phó Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) công an tỉnh Hà Giang hôm khai trước tòa án rằng, bà nhờ Trưởng phòng khảo thí tỉnh nâng điểm cho 20 thí sinh trong đó có con của mình chỉ nhằm để tạo phúc, chứ không có lợi lộc gì.

Nguyên văn lời bà Dung được truyền thông dẫn lại: "Chính bản thân tôi lúc đi nhờ chỉ nghĩ tới việc tạo phúc, chứ không nghĩ anh Hoài (Trưởng phòng khảo thí Hà giang) nâng tới ngần ấy điểm. Lúc đó tôi mới biết đó là vi phạm pháp luật.

Theo cáo trạng, do mối quan hệ quen biết, bị cáo Dung đã nhờ và được Trưởng phòng khảo thí Nguyễn Thanh Hoài giúp nâng điểm cho 20 thí sinh trong đó có người được nâng gần 30 điểm mà không có hứa hẹn vật chất gì.

Xem toàn trang