Các chuyên gia: Sử dụng thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ dùng ma túy gấp 3,5 lần

RFA
2023.04.27
Các chuyên gia: Sử dụng thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ dùng ma túy gấp 3,5 lần Cấp cứu cho bệnh nhân tổn thương nặng do ngộ độc thuốc lá điện tử tại Bệnh viện Bạch Mai.
Tin tức/BVBM

Bộ Y tế đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá mới bao gồm cả thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Đề nghị trên được đưa ra sau khi các chuyên gia y tế cảnh báo tình trạng ma tuý núp bóng thuốc lá điện tử đang khó kiểm soát, tại hội thảo diễn ra ngày 27/4 và được truyền thông loan trong cùng ngày.

Tại hội thảo, tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, thuốc lá điện tử gây tổn thương với các cơ quan của cơ thể, gồm hệ tim mạch, hệ hô hấp, khả năng miễn dịch… ảnh hưởng xấu tới sự phát triển não của trẻ em và vị thành niên.  Từ đầu năm 2023 đến nay, kết quả xét nghiệm các mẫu thuốc lá điện tử mà bệnh nhân bị ngộ độc có mang đến Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã phát hiện 13 mẫu có thành phần ma túy, chất cần sa tổng hợp, trong đó có những loại ma túy thế hệ mới. Việc sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ làm tăng nguy cơ dùng ma túy gấp 3,5 lần.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Công an, các sản phẩm thuốc lá mới chủ yếu nhập khẩu qua đường nhập lậu, xách tay, và được quảng bá tràn lan trên mạng.

Kết quả nghiên cứu hành vi nguy cơ với sức khoẻ của thanh thiếu niên ở Hà Nội được thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, tỷ lệ học sinh lớp 8 đến12 sử dụng thuốc lá điện tử là 8,32%; lớp 10 và 12 lên tới 12,6%. Đáng lo ngại, tỷ lệ trẻ em gái sử thuốc lá điện tử tăng nhanh, đe doạ sức khoẻ sinh sản.

Qua đó, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và cơ quan chức năng tại hội thảo, thống nhất kiến nghị, Việt Nam cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp kiểm soát thị trường, đẩy mạnh thực thi và tăng cường các quy định về chống buôn lậu, quảng cáo và bán các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để ngăn chặn sự gia tăng sử dụng trong thanh thiếu niên, không nên cho phép thí điểm lưu hành các sản phẩm này trên thị trường.

Cũng theo báo cáo của Bộ Công an, trong năm 2022, Việt Nam đã bắt giữ, xử lý 51 vụ, 97 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý núp bóng các sản phẩm tiêu dùng, trong đó có ma tuý được tẩm ướp vào thảo mộc, thuốc lá điện tử, thu giữ 124,1kg và 40,7 lít dung dịch chứa ma tuý dùng để tẩm ướp, pha trộn dưới dạng thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.