Phiên xử đầu tiên dựa trên Luật tiếp cận thông tin việc kiện chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

2021.05.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phiên xử đầu tiên dựa trên Luật tiếp cận thông tin việc kiện chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân bị kiện ra tòa vì không cung cấp thông tin cho người dân.
Courtesy of Thời Đại

Vụ án hành chính đầu tiên về quyền tiếp cận thông tin sẽ được mở vào ngày 4 tháng 5 khi Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa xử Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Tấn Tuân, người bị kiện về vụ việc liên quan.

Mạng báo Pháp Luật Online ngày 3 tháng 5 cho biết ông Nguyễn Tấn Tuân bị một người dân thành phố Nha Trang là ông Nguyễn Văn Bình kiện ra tòa liên quan đến việc gia đình ông bị thu hồi đất 20 năm trước đây và cho đến bây giờ chưa được giải quyết thỏa đáng. 

Cụ thể, vào năm 2001, gia đình dân oan này bị tỉnh thu hồi đất để giao cho Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hoàn Cầu (nay là Công ty CP Hoàn Cầu) xây khu du lịch giải trí Sông Lô. Ông Bình đã làm đơn yêu cầu tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin cần thiết do các cơ quan chức năng đòi hỏi trong quá trình khiếu kiện, như giấy chứng nhận đầu tư sân golf  mà Ủy ban Nhân dân tỉnh đã cấp cho công ty Hoàn Cầu. 

Tuy nhiên Chủ tịch UBND Nguyễn Tấn Tuân năm ngoái đã ký công văn từ chối cung cấp thông tin đó với lý do: "Việc ông Nguyễn Văn Bình đề nghị UBND tỉnh cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf của Công ty Hoàn Cầu xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công ty này".

Luật Tiếp cận Thông tin 2016 có hiệu lực kể từ 1/7/2018, được cho là sẽ tạo cơ sở pháp lý vững chắc hơn cho quyền tiếp cận thông tin, thực hiện quyền công dân, quyền con người cho người dân Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/05/2021 17:57

Thua chu tich tinh ( mot dang vien cs) ra toa an co quan toa cung la dang vien cs thi lam sao thang duoc chu tich tinh, boi vi tui no thuoc ve bang dang cs doc tai chuyen cuop dat, cuop nha, cuop nhung gi an cuop duoc!