Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Năm luật sư bào chữa tiếp cận được ông Lê Tùng Vân

RFA
2022.01.21
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Năm luật sư bào chữa tiếp cận được ông Lê Tùng Vân Luật sư Đặng Đình Mạnh đang nói chuyện với ông Lê Tùng Vân và Nhị Nguyên
FB Manh Dang

Hai tuần sau khi bốn người của Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố, trong đó có ba người bị bắt tạm giam, các luật sư cuối cùng cũng vào được căn hộ của bà Cao Thị Cúc gặp gỡ ông Lê Tùng Vân và những người khác. 

Tham gia bảo vệ quyền lợi của những người đến từ căn hộ tu tại gia ở Long An này gồm năm luật sư như: Đặng Đình Mạnh, Đào Kim Lân, Nguyễn Văn Miếng, Ngô Thị Hoàng Anh, và luật sư Trịnh Vĩnh Phúc. 

Hôm 21 tháng 1, phóng viên Đài Á châu Tự do phỏng vấn luật sư Đặng Đình Mạnh để cập nhật các thông tin mới nhất về vụ việc, ông nói:

Tức là ngày 18 tây thì chúng tôi chính thức được cơ quan cảnh sát điều tra họ hoàn thành cho cái thủ tục đăng ký luật sư. Trước đó một tuần lễ thì chúng tôi thực hiện các thủ tục này rất là khó khăn, thậm chí là họ từ chối theo nhiều cách khiến chúng tôi không nộp được hồ sơ. Nhưng mà đến ngày 18 thì cái việc này đã là chính thức rồi. 

Rồi sau đó thì chúng tôi đã có buổi làm việc đầu tiên là buổi lấy lời khai của anh Nhất Nguyên, cái buổi lấy lời khai này là do cơ quan ninh điều tra họ chủ động làm việc, chúng tôi chỉ là những người dự khán để theo dõi thôi. 

Cái thứ hai là vấn đề tiếp xúc với lại những người ở trong thiền am, thì trước đây chúng tôi tới thiền am rất là nhiều lần, nhưng mà lực lượng công an họ đang phong toả ở khu vực này họ không cho tiếp xúc. Nhưng mà vào cái ngày 18 khi mà chúng tôi được cấp giấy thì đồng thời chúng tôi đã có thể vào tiếp xúc rồi.”

Theo luật sư Mạnh thì hiện chính quyền vẫn cho phong tỏa khu vực này nghiêm ngặt, mà theo lời của ông là “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. 

ttbl-RFA-02.jpg
Năm luật sư bào chữa cho Tịnh thất Bồng Lai, từ trái qua: Trịnh Vĩnh Phúc, Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng, Ngô Thị Hoàng Anh và Đào Kim Lân. Ảnh: FB Manh Dang

Ông cũng nói thêm về tình hình của những người bên trong tịnh thất này:

Trước mắt thì chúng tôi có thể thấy rằng là họ rất là hoang mang, tại vì họ trao đổi với chúng tôi thì họ cho rằng là không biết mình đã làm gì để mà bị khởi tố như vậy. 

Mà nhất là cái việc mà khi cơ quan điều tra họ ập đến, họ đọc các cái lệnh tố tụng, rồi họ khám xét này kia, những cái việc đó thì chắc có lẽ tạo cho họ những cái hình ảnh nói chung rất là kinh hoàng. Cho nên hiện nay họ đang rất là bối rối và rất là hoang mang.

Luật sư cũng cho biết là hiện những người trong Tịnh thất Bồng Lai đang bị cô lập với thế giới bên ngoài một cách tuyệt đối. 

Chính quyền cho công an chốt chặn xung quanh để ngăn cản người ra vào khu vực, ngoài ra thì điện thoại của những người bên trong thiền am cũng bị thu giữ, và mạng internet cũng đã bị ngắt. Cho nên những người sống bên trong không hề biết ở bên ngoài đang nói về sự việc của họ ra sao. 

Phản ứng trước việc chính quyền đối xử với những người sinh sống trong thiền am này, luật sư Đặng Mình Mạnh nói:

Cái việc mà cơ quan công an họ vẫn tiếp tục hiện diện và phong toả thiền am thì đây cũng là một trong những cái điểm mà chúng tôi hết sức thắc mắc. Và chúng tôi cũng dự kiến là sẽ sớm có cái kiến nghị để yêu cầu cơ quan công an giải thích việc này, và họ phải giải toả cái việc làm này. 

Bởi vì theo đánh giá ban đầu thì thực ra thì hầu như là nó không có bất cứ cái thủ tục nào để mà họ làm những việc như vậy cả.

ttbl-RFA-03.jpg
Một viên cảnh sát cơ động ra mở cửa cho các luật sư vào Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh: FB Manh Dang

Chính quyền tỉnh Long An hôm 4/1/2022 khởi tố vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai (sau đổi tên là Thiền am Bên bờ vũ trụ), bắt tạm giam ba người và cho tại ngoại đối với ông Lê Tùng Vân. 

Báo chí nhà nước và những người làm Youtube liên tục dẫn thông tin giấu tên từ cơ quan công an cho rằng, cả bốn người của cơ sở tôn giáo độc lập này bị khởi tố ba tội danh, trong đó có cáo buộc "loạn luân". 

Tuy nhiên đến ngày 7/1, Công an tỉnh Long An cho  hay họ chỉ mới bị khởi tố duy nhất tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được quy định tại điều 331 của luật hình sự. 

Theo vị luật sư của Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh, thì chính quyền thông báo miệng rằng đằng sau lệnh khởi tố này là đơn tố cáo của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, và sư Thích Nhật Từ - Ủy viên Hội đồng Trị sự của tổ chức này. 

Gần đây thì trên mạng xã hội cũng lan truyền hình ảnh hai trang tài liệu của vụ án, luật sư tham gia vụ việc cũng xác minh tính xác thực của các tài liệu trên. 

Trong đó, phía công an trích các ngôn từ ở trong một vài video mà người của Tịnh thất Bồng Lai đăng tải trên kênh Youtube "5 chú tiểu", để làm chứng cứ cáo buộc họ phạm tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
21/01/2022 10:46

Tịnh thất Bồng Lai, Thiền am bên bờ vũ trụ.
Giặc công an Búa Liềm, bên bờ vực thẳm.

Đồng bao ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới cùng nhân dân thế giới đồng lòng, đồng hành, đồng thanh Đứng Lên, Lên Tiếng !

Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình làng xóm, Tình dân tộc, Tình đa dân tộc...

Đoàn kết, liên kết trong Đa đạo giáo, Đa tôn giáo... Đa đảng, Đa tài... Đa năng, Đa hiệu... Đa lực, Đa dạng... Đa chiều, Đa chiêu...

Phản biện, Phản đối, Phản kháng... Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động ... Bât tuân, Bất chấp, Bất khuất... Bách thắng !

Đấu tranh chống lại tất cả các hành vi, hành xử, hành động của các lực lượng công an dao búa Búa Liềm của Đại tướng Tô Lâm, táp bò dát vàng, nốc rượu vang đỏ ... không đúng rừng luật Việt Cộng và luật rừng Việt Cộng không đúng... phản tự do, phản nhân quyền... phản dân quyền, phản dân chủ... phản động, phản nhân dân, phản cách mạng nhân dân... bất hợp pháp, bất hợp hiến... kỳ thị tôn giáo, đàn áp tự do theo đạo, hành đạo ... bất chính, bất minh... bất công, bất nhân... vô nhân tính, vô nhân tình, vô nhân đạo.

Nemo resideo !... Leave no one behind !... One for All, All for One ! ... Unity in Diversity !... Diversity in Unity !...