Năm công dân Việt Nam tử vong trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba, Jordan

RFA
2022.06.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Năm công dân Việt Nam tử vong trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba, Jordan Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Jordan hỗ trợ điều tra vụ nổ khí độc khiến 5 công dân Việt tử vong
BáoGT-RFA edited

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao và kiều dân Jordan Ayman Al-Safadi đề nghị hỗ trợ công dân Việt Nam bị nạn trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba, Jordan, khiến năm công dân VN tử vong.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 30/6 đồng thời cho hay ông Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị phía Jordan điều tra nguyên nhân vụ việc, hướng dẫn xử lý các thủ tục hậu sự đối với các nạn nhân bị tử vong và hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabai kiêm nhiệm Jordan trong công tác bảo hộ, giúp đỡ các công dân gặp nạn.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan, ngày 27/6/2022, tại cảng Aqaba, Jordan đã xảy ra vụ nổ khí độc khiến 13 người thiệt mạng và 251 người bị thương. Cụ thể một bồn chứa 25 tấn chất độc chlorine bị rơi từ cần cẩu trong lúc đang bốc xếp hàng, đập mạnh xuống tàu khiến khí độc phát tán ra xung quanh.

Thông tin ban đầu cho biết, trong số 13 người thiệt mạng có năm công dân Việt Nam. Bảy công dân VN khác bị thương nhẹ trong vụ việc này. Họ đều là thuyền viên làm việc trên tàu Forest 6, số hiệu VRUK3, xuất xứ Hong Kong.

Hiện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã làm việc với Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an để xác minh thông tin, yêu cầu công ty phái cử hỗ trợ lao động Việt Nam, thông báo cho gia đình các nạn nhân và hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Thủ tướng Jordan Bisher Al Khasawneh hôm 29/6 cho biết ông đã chỉ đạo thành lập ban điều tra vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba, do Bộ trưởng nội vụ Mazen Faraya đứng đầu.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang