Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bị Đảng phê bình nghiêm khắc

2022.12.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bị Đảng phê bình nghiêm khắc Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi còn là Thứ trưởng tham dự họp báo APEC ở Đà Nẵng hôm 7/11/2017
Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bị Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam phê bình nghiêm khắc; nguyên Đại sứ tại Nhật Bản Vũ Hồng Khanh bị khai trừ Đảng.

Quyết định vừa nêu được đưa ra tại cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự chủ trì của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 27/12 ở trụ sở Trung ương đảng cộng sản Việt Nam tại Hà Nội.

Quyết định kỷ luật dàn lãnh đạo cấp cao Bộ Ngoại giao dựa trên đề nghị mà Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương (UBKTTƯ) Đảng Cộng sản đưa ra tại cuộc họp vào hai ngày 20 và 21/12 vừa qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư đảng cộng sản kỷ luật do vụ các chuyến bay giải cứu công dân trong đợt dịch COVID-19.

Ngoài đề nghị kỷ luật đối với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và nguyên Đại sứ tại Nhật Vũ Hồng Nam, UBKTTƯ còn ra một số quyết định kỷ luật đối với các cán bộ ngoại giao trong vụ các chuyến bay giải cứu.

Cụ thể, khai trừ ra khỏi Đảng các ông Nguyễn Hồng Hà - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản; Lý Tiến Hùng - nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga; Nguyễn Lê Ngọc Anh - cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia; Vũ Ngọc Minh - nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Angola.

Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Trần Việt Thái - Đại sứ Việt Nam tại Malaysia.

Cảnh cáo ông Nguyễn Hoàng Linh - Nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.

Đối với vụ án “các chuyến bay giải cứu”, tính đến nay đã có gần 40 người bị khởi tố, bắt tạm giam kể từ tháng 1/2022.

Trong số những người bị khởi tố có những quan chức cấp cao của Chính phủ như ông Tô Anh Dũng - Thứ trưởng Bộ ngoại giao và Nguyễn Quang Linh - trợ lý Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh.

Theo thông tin của Bộ Công an, từ đầu mùa dịch COVID-19 Việt Nam đã tổ chức khoảng 2.000 chuyến bay “giải cứu” với số tiền nghi đưa, nhận hối lộ lên đến hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
27/12/2022 17:48

Phê bình nghiêm khắc xong có thu hồi tiền nó được chia phần không vậy tên lú lẫn???
Lú giờ cũng quờ quạng luôn,xoay tứ phương phương nào cũng đụng tham nhũng,đủ các cỡ các cấp…chung quy cũng chỉ vì tham ô nó đi từ trên xuống dưới chứ đâu có đi ngược lại…bản thân lú cũng be bét thì nói ai nghe???

Duy Hữu, USA
28/12/2022 07:16

Dân chúng cười khinh... đảng chúng đốt nhau,
đốt nhau trên, đốt nhau dưới, đốt nhau sân trước, đốt nhau sân sau,
đốt nhau lung tung, chơi luật rừng, ma giáo, Búa Liềm, Việt Cộng.

Phen này Tổng Trọng... quyết đi buôn củi,
buôn củi trên, bán củi dưới, buôn củi sân trước, bán củi sân sau,
buôn đi bán lại lung tung, theo luật rừng, ma giáo, Búa Liềm, Việt Cộng.

Dạo này quần chúng... khua chiêng, đánh trống,
khua chiêng trên, đánh trống dưới, khua chiêng sân trước, đánh trống sân sau,
khua chiêng leng xeng, đánh trống tùng tùng, cho đảng chúng đốt hết nhau, chơi luật rừng, ma giáo, Búa Liềm, Việt Cộng.