Cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến kháng cáo xin hưởng án treo

RFA
2020.12.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến kháng cáo xin hưởng án treo Cựu đô đốc hải quân Nguyễn Văn Hiến tại toà (Ảnh minh hoạ)
Courtesy of laodongthudo

Cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến trong phiên toà phúc thẩm hôm 10/12 đã lên tiếng xin giảm nhẹ hình phạt tù vì cho rằng án tù 4 năm tuyên trong phiên sơ thẩm trước đó là quá nặng đối với ông. 

Theo truyền thông Nhà nước, phiên toà xét xử phúc thẩm cựu Đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Hiến cùng các đồng phạm liên quan sai phạm tại các khu đất quốc phòng trên đường Tôn Đức Thắng, TPHCM đã diễn ra vào ngày 10/12. 

Chỉ có 6 bị cáo có mặt tại phiên xử phúc thẩm, do Bùi Như Thiềm và Bùi Văn Nga xin vắng mặt vì lý do sức khoẻ và có đơn xin xử vắng mặt.

Tại toà, ông Nguyễn Văn Hiến kháng cáo đề nghị giảm nhẹ hình phạt, áp dụng cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng cho hưởng án treo. Ông cho rằng bản án 4 năm tù toà Hải quân tuyên cho mình là quá nặng.

Ông Hiến cũng khẳng định mình kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, không kháng cáo về tội danh.

Lý do ông đưa ra là vì phiên toà xét xử sơ thẩm chưa đánh giá hết bối cảnh nguyên nhân, tính chất, vai trò và công lao của ông khi ông từng được nhà nước tặng 23 huân huy chương và cả Huân chương Angkor vì giúp xây dựng hải quân Campuchia.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) cũng kháng cáo toà bộ bản án, kêu oan vì cho rằng các hành vi kết tội không đúng do chứng cứ cơ quan tố tụng lấy từ lời khai của các bị can, bị cáo khác. Ông Hệ cũng khẳng định ông không nhờ Vũ Thị Hoan là con của chị gái đứng tên làm giám đốc công ty Yên Khánh, không có lợi ích trong bảo lãnh chứng thư cho công ty Yên Khánh. Tuy Nhiên bà Hoan tại phiên xét hỏi lại cho rằng ông Hệ nhờ bà đứng tên làm giám đốc và các giấy tờ bà ký đều do ông Hệ chỉ đạo.

Các bị cáo khác như Bùi Như Thiềm, Đoàn Mạnh Thảo và Bùi Văn Nga cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo.

Riêng bị cáo Trần Trọng Tuấn, cựu Phó Giám đốc Công ty Hải Thành ngoài kháng cáo kêu oan còn đề nghị xem xét lại hành vi không phạm tội “các qui định về quản lý đất đai”.

Tại phiên sơ thẩm diễn ra ngày 21 tháng 5 năm 2020, Toà án quân sự Quân chủng Hải quân đã tuyên bị cáo Đinh Ngọc Hệ 20 năm tù với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ; bị cáo Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế, Quân chủng Hải quân) 9 năm tù với tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai; bị cáo Nguyễn Văn Hiến bị tuyên phạt 4 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang