Cựu cán bộ CDC Ninh thuận lĩnh án ba năm tù do liên quan Việt Á

RFA
2024.03.22
Cựu cán bộ CDC Ninh thuận lĩnh án ba năm tù do liên quan Việt Á Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm
VOV/Th.Ng

Một cựu lãnh đạo và một nhân viên thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Ninh Thuận cùng bị tuyên ba năm tù treo do liên quan đến Công ty Việt Á.

Trong ngày 22/3, Toà án nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Ninh Thuận. Kết quả, Dương Bá Thanh Dân (nguyên Trưởng khoa Dược thuộc CDC Ninh Thuận) và Nguyễn Đăng Đức (nhân viên Khoa Dược CDC Ninh Thuận) cùng bị tuyên ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2020 đến tháng 12/2021, CDC Ninh Thuận đã mượn trước 159.886 kit test xét nghiệm và 90.240 test hóa chất xét nghiệm của Việt Á, tương đương số tiền hàng hơn 72,7 tỷ đồng. Ngoài ra, để hợp thức hóa cho Việt Á trúng thầu cung cấp kít test xét nghiệm, các bị cáo đã lấy ba báo giá; trong đó báo giá của Việt Á có giá thấp nhất để đủ điều kiện chỉ định thầu cho công ty này.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của hai ông Dân, Đức vi phạm quy định về lập và xác định giá gói thầu và vi phạm quy định các hành vi bị cấm trong đấu thầu theo luật Đấu thầu năm 2013, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Cụ thể, CDC Ninh Thuận đã có năm hợp đồng được ký với giá kit test từ 470.000 đồng đến 525.000 đồng/kit test. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định giá kit test thực tế của Việt Á chỉ gần 144.000 đồng và 175.000 đồng đối với loại kit test plus.

Việt Á bị cáo buộc đã thổi giá bộ xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và “lại quả” cho các đối tác 800 tỷ đồng. Tính đến nay, theo số liệu của Bộ Công an được truyền thông loan, đã có hàng trăm người bị khởi tố liên quan đến “đại án” Việt Á. Trong số này, gần 100 quan chức ở cấp trung ương và địa phương bị vướng vào vòng lao lý, trong đó có người từng là Ủy viên Trung ương.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/03/2024 11:02

Lỗi tại cụ Tổng Trọng, lỗi tại cụ Tổng Trọng,
tội tại cụ Tổng Trọng, đảng " cụ Hồ "... mọi đàng, mọi đàng !

Tại cụ ngu ... biếu cho Việt Á... Huân chương Lao động... " cụ Hồ " ...
các cháu ngu, cháu ngoan " cụ Hồ "... phải nhận tiền biếu khổng của Việt Á.

Đâu có... đâu có... tại cụ gài bẫy... biếu cho Việt Á... Huân chương Lao động..." cụ Hồ "...
các cháu ngu, cháu ngoan " cụ Hồ "... vào bẫy, vào tù... tội nhận tiền biếu khổng của Việt Á.