Nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hoà thừa nhận làm giả công hàm ngoại giao

RFA
2021-01-14
Share
Nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hoà thừa nhận làm giả công hàm ngoại giao Ông Nguyễn Quốc Trâm tại toà thừa nhận đã chỉ đạo cấp dưới giả mạo công hàm ngoại giao (hình minh hoạ)
AFP, Statemedia -RFA edited

Vụ án “Giả mạo trong công tác” liên quan đến nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hoà và đồng phạm đã được xét xử sơ thẩm vào ngày 14 tháng 1. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này vào cùng ngày.

Theo tin, ngoài bị truy tố về tội “Giả mạo trong công tác”, ông Nguyễn Quốc Trâm, 53 tuổi nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hoà còn bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Những vi phạm của ông Trâm, theo cáo trạng, đã diễn ra vào cuối năm 2015 đến đầu năm 2016. Lúc bấy giờ ông Trâm đã chỉ đạo cấp dưới làm giả các tài liệu để bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo, lao động tự do, làm Phó chánh văn phòng Sở Ngoại vụ.

Ngoài ra, ông Trâm còn làm giả công hàm ngoại giao gửi Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM để bà Thảo được xuất cảnh.

Tại toà, ông Trâm cũng đã thừa nhận vụ làm giả Công hàm ngoại giao sau khi Tập đoàn Trần Group mời ông Trâm và bà Ngọc Thảo đi Mỹ.

Trước đó, vào tháng 11-2020, Toà TP Nha Trang đã đưa ra xét xử vụ án này và Viện kiểm sát TP Nha Trang khi đó đã đề nghị ông Trâm 6-7 năm tù vì tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", và 4-5 năm tù tội "Giả mạo trong công tác". Riêng bà Thảo bị 3-4 năm tù vì tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cũng trong ngày 14/1, Toà án thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) thông báo hoãn xử vụ án tham ô và thiếu trách nhiệm tại Công ty Dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO) với lý do một số luật sư bào chữa cho các bị cáo phải tham gia phiên xử khác.

Vụ án này theo quyết định của Chánh toà hình sự Toà TPHCM sẽ được xử kín vào hai ngày 21 và 22/1, tuy nhiên Toà TPHCM quyết định sẽ dời phiên xử sang ngày 4 và 5/2/2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang