Tuyên án vụ tham ô, cố ý làm trái quy định nhà nước ở Tổng công ty Vinafood 2

RFA
2020-09-29
Share
  tttt Hình minh hoạ. Các bị cáo tại Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh trong vụ xử các lãnh đạo thuộc Công ty lương thực Trà Vinh thuộc Vinafood 2 hôm 29/9/2020
congan.com.vn

Vào sáng ngày 29/9, Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên án tù và tù treo đối với 16 bị cáo trong vụ án “tham ô tài sản”, “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2). Truyền thông trong nước loan tin này vào cùng ngày.

Ông Trần Văn Tâm - nguyên Giám đốc điều hành Công ty lương thực Trà Vinh thuộc Vinafood 2 bị tuyên 30 năm tù về hai tội “tham ô tài sản” và “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”

5 bị cáo khác là các cựu lãnh đạo thuộc Công ty lương thực Trà Vinh và các xí nghiệm khác cũng bị tuyên cùng 2 tội danh như ông Trần Văn Tâm với các án tù từ 11 năm đến 22 năm.

Ngoài ra, các bị cáo này còn bị buộc phải bồi thường cho Vinafood 2 hơn 132 tỷ đồng.

Toà cũng tuyên 6 bị cáo khác phạm tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” các mức án từ 2 năm 6 tháng tù treo đến 8 năm tù giam.

4 bị cáo còn lại bị xác định phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm tọng”, mỗi bị cáo bị phạt 2 năm 6 tháng tù treo.

Theo cáo trạng, Công ty Lương thực Trà Vinh trực thuộc Vinafood 2 là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước nhưng đã được cổ phần hoá vào năm 2018. Nhà nước hiện còn giữ 51,4% vốn điều lệ tại Vinafood 2. Từ năm 2012 đến 2017, Công ty Lương thực Trà Vinh làm ăn thua lỗ, gây thất thoát 814 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bị cáo Trần Văn Tâm đã chỉ đạo nhân viên báo cáo gian dối, câu kết với các doanh nghiệp bên ngoài lập khống hồ sơ mua bán lúa, gạo, phụ phẩm, nhằm nâng khống hàng tồn kho và công nợ.

Ngoài ra, bị cáo Trần Văn Tâm còn bị xác định lợi dụng chức vụ quyền hạn, cùng với đồng phạm, tham ô hơn 5 tỷ đồng để hợp thức hoá việc mua, bán hai căn nhà ở thành phố Trà Vinh.

Từ năm 2012 đến 2017, cáo trạng xác định bị cáo Tâm cùng các đồng phạm đã mua bán khống hàng hoá, rút tiền của Vinafood 2 sử dụng không đúng mục đích gây thiệt hại 127 tỷ đồng.

Cũng tin liên quan đến tham nhũng tại Việt Nam, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hôm 29/9 xác định rằng tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, có biểu hiện tinh vi hơn, số vụ án tham nhũng được phát hiện chưa phản ánh đúng thực trạng tham nhũng.

Đây là kết luận được đưa tại tại phiên họp thứ 48 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, dựa theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng năm 2020.

Chính phủ Việt Nam đánh giá tình hình tham nhũng nhìn chung đã được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang