Bà Ngô Đình Nhu qua đời ở Ý

Bà Ngô Đình Nhu, nhũ danh Trần Lệ Xuân, qua đời hôm qua ngày 24 tháng 4 năm 2011 tại Italia.
RFA 25.04.2011

Share
LeXuan-LeThuy1963-305.jpg Bà Ngô Đình Nhu và con gái Ngô Đình Lệ Thuỷ trên bìa tạp chí Life số tháng 10-1963.
File photo
Tin cho biết, bà này đã qua đời tại một bệnh viện ở Rome với sự chứng kiến của đông đủ con cháu.

Bà Trần Lệ Xuân sinh năm 1924, em dâu của cựu Tổng thống Ngô Đình Diệm cuả nền Đệ nhất cộng hoà chính quyền miền nam Việt Nam.

Bà là vợ cuả ông cố vấn Ngô Đình Nhu.

Dưới thời cuả tổng thống Ngô Đình Diệm, bà cũng là dân biểu quốc hội và là chủ tịch Hội Phụ Nữ Liên Đới. Bà được nhiều người biết đến với những hoạt động trên chính trường thời Đệ nhất Cộng hoà ở Miền Nam; thậm chí có ý kiến cho rằng bà ‘lộng quyền’ và có những hoạt động ‘khuynh đảo’ khi đang có quyền.

Trong vụ đảo chính hồi năm 1963, bà đang công tác ở nước ngoài. Từ đó, bà đã sống tại Pháp và Italia.

Trần Lệ Xuân sinh tại Hà Nội. Mẹ là bà Thân Thị Nam Trân, cháu ngoại của vua Đồng Khánh và em họ của vua Bảo Đại, cha của bà là luật sư Trần Văn Chương.
Bà có 4 người con: Ngô Đình Lệ Thủy (đã qua đời năm 1968 trong 1 tại nạn giao thông tại Paris), Ngô Đình Trác, Ngô Đình Quỳnh, và Ngô Đình Lệ Quyên.

Được biết, trước khi qua đời bà Trần Lệ Xuân sống một mình, cắt đứt mọi quan hệ với các nhân vật chính trị và chỉ dành thời gian viết hồi ký.

Nguyện vọng của bà là cuốn hồi ký này chỉ được phát hành khi bà qua đời. LS Trương Phú Thứ là người chấp bút cho cuốn hồi ký đó.

Anonymous says:
25/04/2011 12:58

Bà Trần-Lệ-Xuân, một người phụ nữ Việt-Nam, giỏi, thông minh, năng động, can đảm, đạo đức, phong cách một trí thức Việt-Nam vào thế hệ của Bà và cả hôm nay nữa, xứng đáng là vợ và con dâu của một đại gia đình trí thức, khoa bảng, đạo đức và chính trị. Cầu chúc linh hồn Bà Maria ra đi trong bình an của Chúa Phục sinh.

Anonymous says:
26/04/2011 07:14

Sao goi la tham san si. Ba la` nguoi dan ba dang phuc lam, da'm la`m da'm no'i va dong gop nhieu cho xa hoi luc do

Anonymous says:
29/04/2011 13:17

Ba la nguoi dang phuc.... Mong ba duoc ve voi Chua.

Anonymous says:
25/04/2011 09:58

MOT DOI LAM BAO CHUYEN AC DUC . THAM SAN SI ROI CUNG DEN NGAY NHAM MAT XUOI TAY.!!!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang