UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật cựu Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh liên quan điện, xăng, dầu

RFA
2024.01.19
UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật cựu Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh liên quan điện, xăng, dầu Hình minh họa. cựu Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh (giữa) ở Hội nghị các Bộ trưởng trước APEC ở Đà Nẵng hôm 9/11/2017
AFP

Ông Trần Tuấn Anh- Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, cựu Bộ trưởng Công thương, bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đảng cộng sản Việt Nam đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, xử lý kỷ luật.

Đề nghị vừa nêu được đưa ra trong cuộc họp của UBKTTW kỳ thứ 35 diễn ra trong các ngày 10,11 và 19/1. Truyền thông Nhà nước loan tin.

Đề nghị vừa nêu được cho biết căn cứ vào kết luận của UBKTTW tại kỳ họp thứ 34 từ ngày 18-20/12/2023.

Kết luận của kỳ họp thứ 34 UBKTTW nêu rằng Ban cán sự đảng Bộ Công thương hai nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và các ông Trần Tuấn Anh- trưởng Ban kinh tế Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương; Đỗ Thắng Hải- Thứ trưởng Bộ Công thương; Hoàng Quốc Vượng- Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, thứ trưởng Bộ Công Thương có phần trách nhiệm sai phạm trong tham mưu, ban hành cơ chế phát triển điện mặt trời, điện gió; trong thực hiện Quy hoạch Điện VII điều chỉnh.

Ngoài phần trách nhiệm liên đới vừa nêu đối với công tác tham mưu, ban hành cơ chế phát triển điện mặt trời, điện gió; trong thực hiện Quy hoạch Điện VII điều chỉnh; Ủy ban Kiểm tra Trung ương còn nêu ra những vi phạm của nhiều lãnh đạo thuộc quyền quản lý của Bộ Công Thương trong tham mưu, ban hành cơ chế kinh doanh, điều hành nguồn cung ứng, cấp phép kinh doanh xăng dầu; quản lý sử dụng Quỹ Bình ổn giá; trong lập, thẩm định, phê duyệt, tổ chức đấu thầu, thực hiện các dự án/gói thầu do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) thực hiện.

Ngoài ông Trần Tuấn Anh bị đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét kỷ luật, còn có các ông Trịnh Đình Dũng- nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Mai Tiến Dũng-  nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ;  Đỗ Thắng Hải- Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Hoàng Quốc Vượng- nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Ông Trần Tuấn Anh vào tháng 1/2019 phải gửi thư công khai xin lỗi về vụ việc vợ, con ông được xe ra đến tận thang máy bay để rước. Ông này là con trai cựu Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đức Lương.

Ông Trần Đức Lương giữ chức chủ tịch nước Việt Nam từ năm 1997 đến năm 2006.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lê Trung Tuấn
19/01/2024 17:21

Đảng CS quang vinh phải dẹp bỏ trò hề…..con vua thì lại làm vua, nếu có thực lực, thì không nói làm chi, còn nếu không, thì kết quả cho thấy như cậu ấm Trần Tuấn Anh, có cha là cựu chủ tịch nước Trần Đức Lương, Vậy mà có những kẻ bưng bô vẫn ca tụng rằng, con của lãnh đạo lên làm lãnh đạo là….hồng phúc của dân tộc.

Đảng viên nhí
19/01/2024 20:30

Các ông gan thế? Hắn là con của Trần Đức Lương mà Trần đức Lương là nguyên chủ tịch nước và là bạn chí cốt với ông Trọng đấy nha! Bỏ tù ông ta thì lấy ai mà làm việc phải không bác Trọng?

Hà Thành
19/01/2024 21:10

Trần Tuấn Anh , chỉ là một người bất tài vô Tưóng , và là một con sâu, mọt, cố tình tàn phá đất nưóc , qua việc âm thầm cấu kết để trộm cắp, đục khoét tài sản của đất nước và nguời dân Viẹt...! Lịch sử của đảng VSVN đã gần một thế kỷ nay, nhưng chưa có một bà Phu Nhân nào, của Ô Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, cùng Quốc Hội và Thủ Tướng v.v... một mình đi chơi xa, rồi về tới Hà Nội, là có xe hơi riêng, ra tận cửa máy bay mà đón họ , chở về dinh..! NHưng chỉ có Ô Trần Tuấn Anh mới có quyền , lợi dụng chức vụ nho nhở, để lấy xe công, trộm xăng dầu của chính phủ, ra tận cửa máy bay đón vợ về..tại sao vậy .và ai cho phép.??? Nếu có chăng, thì cũng chỉ đưọc phép lấy xe , đón bà ở Ngoài cổng phi trường, để chờ bà ra..mà thôi..! Nhưng TTA làm đưọc , có lẽ muốn che giấu hàng lậu hay hàng quốc cấm , để qua mắt bộ phận Hải Quan sân bay ..??? Ô Đinh La THăng, tài giỏi hơn gấp trăm lần T-T-A, mà còn bi cho lò hỏa lò, trong khi với TTA, thì lại nhởn nhơ ngoài vòng..!

Lão nông dân
20/01/2024 11:45

Trong nội các VNCH,các chức vụ bộ trưởng các bộ như ngoại giao,kinh tế,giáo dục,ngân khố…đều do các vị có học thức và bằng cấp hẳn hoi đảm trách,ai quên được tiến sĩ Nguyễn văn Hảo,ts Nguyễn xuân Oánh,Phạm kim Ngọc,Trần văn Lắm…