Giáo dân xứ Phú Yên bị công an triệu tập vì phản đối Formosa

RFA
2018-03-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Người dân Việt Nam biểu tình phản đối công ty Formosa của Đài Loan ở trung tâm Hà Nội hôm 1/5/2016
Hình minh họa. Người dân Việt Nam biểu tình phản đối công ty Formosa của Đài Loan ở trung tâm Hà Nội hôm 1/5/2016
AFP

Ba giáo dân xứ Phú Yên thuộc địa bàn xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu vừa bị công an Nghệ An mời lên làm việc vì đã nộp đơn khiếu kiện công ty Formosa của Đài Loan vào ngày 3/10/2016.

Hôm 7 tháng 3 năm 2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công An Tỉnh Nghệ An đã gửi giấy triệu tập ba người dân Xứ Phú Yên là bà Bùi Thị Nhiệm, Bà Nguyễn Thị Sâm và ông Cao Sỹ Hoán vào ngày 9 tháng 3 năm 2018 phải đến công an Huyện Quỳnh Lưu để làm việc với ký do theo nguyên văn của giấy triệu tập: “Để làm việc liên quan đến vụ án ‘gây rối trật tự công cộng’ vào ngày 3/10/2016 tại Ủy ban nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An”.

Vào sáng ngày 9/3, chúng tôi có liên lạc với người từng được ủy quyền đại diện cho người dân Phú Yên khiếu kiện Formosa là Linh mục Đặng Hữu Nam và được linh mục cho biết chi tiết vụ việc:

“Hôm nay người ta đã triệu tập ba người trong đó có hai người phụ nữ là bà Nhiệm và bà Sâm, và ông Cao Sỹ Hoán. Ông Hoán bị triệu tập vào buổi sáng và bị giữ đến 2 giờ chiều mới được về. Còn buổi chiều hôm nay sẽ triệu tập 2 người phụ nữ lên công an huyện Quỳnh Lưu.”

Vào ngày 3/10/2016, hàng trăm người dân Xứ Phú Yên đã đệ đơn khởi kiện công ty Formosa tại Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh vì xả thải gây ô nhiễm biển các tỉnh miền trung Việt Nam, ảnh hưởng đến nguồn cá, kế sinh nhai của người dân. Tuy nhiên cơ quan chức năng địa phương nơi người người dân cư trú bị cho là đã cản trở việc khiếu kiện, đùn đẩy trách nhiệm, không công chứng chữ ký cho người dân để mọi người có thể ủy quyền cho Linh mục Đặng Hữu Nam làm người đại diện pháp lý nộp đơn kiện Formosa. Do đó hàng trăm người dân đã kéo đến Ủy ban nhân dân xã An Hòa để phản đối và yêu cầu được công chứng.

Ý kiến (2)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

" Ai gây rối trật tự công cộng " ?

Ông Tô Lâm, Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ông Trần Đại Quang, Bà Kim Ngân, Ông Nguyễn Phú Trọng, và Bộ Chính Trị của đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam,

Cần có can đảm để nhìn thẳng vào và đối diện với Sự Thật, với thực tế, với thực tại, " Ai gây rối trật tự công cộng " ?

Có phải là do người dân lành hay không ?

Có phải, tận gốc rễ, là do đường lối chính sách của đảng viên, cán bộ tham nhũng, tham ô, Bất Lương, Bất Tài, Bất Lực, đã bắt tay và làm tay sai cho bọn Tư Lợi Đỏ, và nhóm Tư Lợi ngoại bang đã gây nên thảm họa Formosa,

Đã gây nên những khủng hoảng môi trừơng, khủng hoảng kinh tế ngư sản, khủng hoảng công ăn việc làm của ngàn ngàn ngư dân, khủng hoảng đời sống tinh thần, gia đình, xã hội của trăm ngàn người dân Miền Trung hay không?

Nếu đảng cầm quyền địa phương cứ tiếp tục Bịt Tai, Nhắm Mắt trước những đòi hỏi chính đáng của người dân, cứ tiếp tục dùng những thủ đoạn Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân, để đàn áp, để mong dập tắt ngọn lửa đấu tranh bất bạo động của người dân lành,

Đảng cầm quyền địa phương chỉ đổ thêm dầu vào lửa, sẽ làm cho ngọn lửa đấu tranh tự động, tự nguyện, tự bùng phát ở khắp nơi trên đất nước,

Và Đảng phải chịu trách nhiệm về tội,
" Gây rối trật tự công cộng ".

Hơn bao giờ hết, toàn thể giáo dân, tu sĩ, linh mục Công Giáo Việt Nam, trong và ngoài nước, cần đồng cảm, đồng hành, và nhớ đến giáo dân xứ Phú Yên, Tù Nhân Lương Tâm, trong phần " Lời Nguyện Giáo Dân " trong các Thánh Lễ Công Giáo, trong và ngoài nước.

09/03/2018 13:27

Đỗ Mười

nơi gửi Hà Nội

Không cho phản đối Formosa thì để dân hoan hô Formosa.
Hoan hô Formosa đã làm giàu cho đất nước Việt, đặc biệt là dân miền Trung.
Hoan hô Formosa đã làm sạch môi trường miền Trung, đặc biệt là biển xanh tươi của miền Trung. Nay biển sạch sẻ không còn rong rêu tôm cá.
Hoan hô Formosa đã làm đưa thanh niên trai tráng ra khỏi khung cảnh làng mạc nông thôn để đến tận những chân trời viễn xứ, có công ăn việc làm (trai buôn lậu, trồng cần sa, gái làm ô sin hoặc đứng đường đứng chợ).
Hoan hô đảng sáng suốt đã đem lại mùa Xuân cho đất nước, sánh vai cùng bè bạn năm châu!! Đảng đã đưa nền Giáo dục, Y tế lên đỉnh cao thời đại với hơn 3 vạn Giáo sư Tiến sĩ!!

09/03/2018 09:24

Xem toàn trang