Pháp thúc giục Bắc Kinh giúp tránh ‘khủng hoảng’ tại Biển Đông

2023.12.04
Pháp thúc giục Bắc Kinh giúp tránh ‘khủng hoảng’ tại Biển Đông Minh họa: Một tàu Hải cảnh Trung Quốc đi đến gần tàu tiếp tế của Philippines ngày 4/10/2023
Reuters

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna vào ngày 4/12 lên tiếng thúc giục Bắc Kinh hãy suy nghĩ lại hành vi quyết đoán tại Biển Đông, “thế giới không cần một cuộc khủng hoảng mới.”

AFP loan tin trong cùng ngày dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna đưa ra tại Câu lạc bộ Báo chí Australia ở Canberra như vừa nêu.

Trung Quốc tiếp tục gia tăng diễu võ giương oai sức mạnh quân sự tại Eo biển Đài Loan; và tàu hải giám Trung Quốc bị tố cáo sách nhiễu tàu cá của Philippines tại vùng biển tranh chấp.

Vào tháng trước Australia chỉ trích Trung Quốc về hành xử "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” trên biển khi mà một trong những thợ lặn của Hải quân Australia bị thương do sóng siêu âm mà chiến hạm Trung Quốc phát đi.

Ngoại trưởng Pháp bày tỏ quan ngại “về những gì xảy ra với Hải quân Australia vài ngày trước, cũng như những gì xảy ra với Philippines vài tuần trước.”

Bà Catherine Colonna nhấn mạnh rằng Trung Quốc có quyền theo đuổi ‘sự trỗi dậy về kinh tế’; nhưng đối lại Bắc Kinh phải đáp ứng các kỳ vọng của quốc tế như vấn đề nhân quyền.

Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông và xây dựng những căn cứ trên các đảo chiếm đóng với hệ thống tên lửa bảo vệ. Hành động này khiến các nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại Biển Đông phải cảnh giác; đó là các nước Philippines, Việt Nam, Malaysia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.