Lừa đảo xuất khẩu lao động tại Úc, 4 người bị khởi tố

RFA
2019.10.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_FX5OS.jpg Du lịch đi bộ dọc theo bờ biển gần Nhà hát Opera Sydney hôm 7/9/2016.
AFP photo

Cơ quan An ninh Đối ngoại Công an tỉnh Nghệ An hôm 29/10 đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn người bị cáo buộc tội ‘Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài’.

Truyền thông trong nước loan tin cho biết bốn người nói trên là Lê Duy Anh (40 tuổi, trú xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Trần Thị Thành (60 tuổi, trú phường Hưng Phúc, TP Vinh), Hồ Thị Hằng (54 tuổi, trú phường Trường Thi, TP Vinh) và Trần Thị Hà (45 tuổi, trú thị xã Thái Hòa, Nghệ An).

Trong đó, ông Lê Duy Anh là Giám đốc Trung tâm Đào tạo tư vấn du học Chấn Hưng có trụ sở tại Hà Nội, được xác định là người cầm đầu đường dây lừa đảo.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 9/2015 đến tháng 1/2019, ông Lê Duy Anh đã cấu kết với ba bị can còn lại để tuyển người lao động đi làm việc tại Úc.

Nhóm người này bị cáo buộc đã nhận hơn 400 hồ sơ và hàng trăm ngàn USD để làm thủ tục xuất cảnh đi Úc cho các lao động, nhưng đến nay chưa có ai được xuất cảnh.

Báo trong nước cho biết chính quyền tỉnh Nghệ An đã phát đi thông báo đề nghị những ai đã nộp tiền và hồ sơ cho nhóm bốn người nói trên để đi xuất khẩu lao động tại Úc nên đến Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Nghệ An để được giải quyết.

Việc người dân ở những miền quê nghèo đi xuất khẩu lao động vì lý do kinh tế là một thực trạng diễn ra bấy lâu tại Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Cục lao động ngoài nước, tính riêng 9 tháng đầu năm 2019, tổng số lao động VN đi làm việc ở nước ngoài là hơn 104.000 lao động, tăng 2,15% so với cùng kỳ năm 2018..

Mạng báo Hà Tĩnh vừa cho biết trong 8 tháng đầu năm 2019, đã có gần 42 ngàn người di cư ra khỏi tỉnh. Trong số đó, có không ít trường hợp đi ra nước ngoài và làm việc bất hợp pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.