Phát ngôn viên Cảnh Sảng: Trung Quốc có quyền chủ quyền và tài phán tại Bãi Tư Chính

RFA
2019-09-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ở Bắc Kinh hôm 29/1/2019
Hình minh họa. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ở Bắc Kinh hôm 29/1/2019
AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 18/9 nói Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, quyền chủ quyền và tái phán đối với vùng nước ở Bãi Tư Chính trong khu vực quần đảo Trường Sa.

Ông Cảnh Sảng nói điều này khi trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Bắc Kinh liên quan đến phát biểu mới đây của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói rằng Trung Quốc đã tái vi phạm khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam khi cho tàu khảo sát Hải  Dương 8 vào khu vực gần Bãi Tư Chính. Bà Lê Thị Thu Hằng nói điều này sau khi có tin Trung Quốc tiếp tục đưa đội tàu Hải Dương 8 vào vùng biển của Việt Nam hôm 7/9 sau khi đã rút về Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa hôm 4/9. Đây là lần thứ ba phía Việt Nam lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển kể từ ngày 3/7, khi Trung Quốc lần đầu tiên đưa tàu Hải Dương 8 vào khu vực phía bắc bãi Tư Chính.

Kể từ tháng 5 năm nay, phía Việt Nam đã đơn phương thực hiện việc khoan tìm khí đốt ở vùng nước ở Wan'an Tan (Bãi Tư Chính) của Trung Quốc, điều này đã vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của Trung Quốc. Nó cũng vi phạm thỏa thuận song phương về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển giữa Trung Quốc và Việt Nam, điều 5 của Tuyên bố chung của các bên ở Biển Đông (DOC), và các điều khoản liên quan trong UNCLOS (Công ước về luật biển của Liên Hiệp Quốc). Việt Nam nên ngay lập tức dừng các hoạt động vi phạm đơn phương để lập lại sự yên tĩnh tại vùng nước liên quan”, ông Cảnh Sảng phát biểu trước các phóng viên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định các hoạt động của Trung Quốc trong vùng nước này là hoàn toàn hợp pháp và không thể tranh cãi. Đồng thời ông đề nghị phía Việt Nam nên tiếp tục giải quyết vấn đề qua đàm phán hữu nghị.

Ý kiến (6)
Share

David Tran

nơi gửi usa

Ten canh sang nay that la ngong cuong va lao xuoc , coi luat phap quoc te khong ra gi . Con DCSVN thi hen voi giac , ac voi dan ....

21/09/2019 02:15

Han

nơi gửi Seoul

Cách tuyên bố trắng trợn và ngu dốt của các quan chức Trung quốc như vậy thì không cần Bãi Tư chính hay bãi nào mà nói tóm lại cả Biển Đông không những chỉ 90% diện tích mà có thể lên 99% diện tích Biển Đông là của Trung quốc và nếu vậy sau này vùng biên giới lãnh gải các nước chỉ còn khoản 5km trở lại. Thử hỏi Quần đảo Trường sa ngay từ đầu, Trung quốc không có chút gì ở đó nhưng vào năm 1988, Trung quốc dùng vũ lực đánh chiếm một vài thực thể và tiến hành xây đảo nhân tạo trong khi đường lưỡi bò do Trung quốc tự vẽ ra đã bị Tòa quốc tế bác bỏ thì Trung quốc căn cứ vào đâu để gọi là chủ quyền của Trung quốc? Đây là rõ ràng là một phát biểu ngông cuồng dạng thiếu học, ỷ lại nước to, dân đông muốn làm trời làm đất, bắt nạt các nước nhỏ không có khả năng làm gì được Trung quốc nên Trung quốc cứ mặc nhiên tuyên bố và làm bất cứ gì mà không cần quan tâm đến phản ứng của bất cứ ai.

20/09/2019 20:48

Nguyen Phat

nơi gửi Tennessee, USA

The Communist Party of China is very evil. They robbed their neighbors' islands and lands, etc.

RFA, please include a few words in English about the Vanguard Bank (Bãi Tư Chính).

19/09/2019 14:42

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Chỉ vì Việt Nam không dám thưa Tàu cộng ra toà án quốc tế như Phi luật Tân .
Việt Nam không dám triệu mời đại sứ Tàu khựa vào để cảnh cáo .
Việt Nam không dám trục xuất đại sứ Tàu khựa về nước , để vạch rõ quyết tâm giữ nước giữ đảo .

Điều tuyên bố của ông chủ Cảnh Sảng là tất nhiên thôi , nói lên chủ quyền và độc lập của Trung Quốc tại đặc khu Việt Nam của họ mà thôi !!!!

19/09/2019 12:53

Lao Động Việt

Phải nói là Trung Quốc ăn hiếp Việt Nam vừa ba càn vừa rất bài bản. Ngoài khơi thì nó chơi trò lấy thịt đè người, bên trong thì rất ra vẻ muốn đối thoại qua kênh ngoại giao. Rất thâm hiểm, nhưng csvn ngu ở cái chỗ cho người TQ vào quá nhiều, vay nợ nó quá nhiều thông qua các dự án nằm lì mà mình vẫn phải trả lãi, đã vậy lại còn những đặc khu mà bị nó mua đứt và nó làm cái gì bên trong cũng không biết, thậm chí là không được bén mảng. CSVN bị ở cái thế nằm trong mền, thò ra thì nó đập mà chui vào lâu quá thì ngợp thở...

19/09/2019 10:06

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang