Phát ngôn viên Cảnh Sảng: Trung Quốc có quyền chủ quyền và tài phán tại Bãi Tư Chính

RFA
2019.09.19
canhsang.jpeg Hình minh họa. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ở Bắc Kinh hôm 29/1/2019
AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 18/9 nói Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, quyền chủ quyền và tái phán đối với vùng nước ở Bãi Tư Chính trong khu vực quần đảo Trường Sa.

Ông Cảnh Sảng nói điều này khi trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Bắc Kinh liên quan đến phát biểu mới đây của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói rằng Trung Quốc đã tái vi phạm khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam khi cho tàu khảo sát Hải  Dương 8 vào khu vực gần Bãi Tư Chính. Bà Lê Thị Thu Hằng nói điều này sau khi có tin Trung Quốc tiếp tục đưa đội tàu Hải Dương 8 vào vùng biển của Việt Nam hôm 7/9 sau khi đã rút về Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa hôm 4/9. Đây là lần thứ ba phía Việt Nam lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển kể từ ngày 3/7, khi Trung Quốc lần đầu tiên đưa tàu Hải Dương 8 vào khu vực phía bắc bãi Tư Chính.

Kể từ tháng 5 năm nay, phía Việt Nam đã đơn phương thực hiện việc khoan tìm khí đốt ở vùng nước ở Wan'an Tan (Bãi Tư Chính) của Trung Quốc, điều này đã vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của Trung Quốc. Nó cũng vi phạm thỏa thuận song phương về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển giữa Trung Quốc và Việt Nam, điều 5 của Tuyên bố chung của các bên ở Biển Đông (DOC), và các điều khoản liên quan trong UNCLOS (Công ước về luật biển của Liên Hiệp Quốc). Việt Nam nên ngay lập tức dừng các hoạt động vi phạm đơn phương để lập lại sự yên tĩnh tại vùng nước liên quan”, ông Cảnh Sảng phát biểu trước các phóng viên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định các hoạt động của Trung Quốc trong vùng nước này là hoàn toàn hợp pháp và không thể tranh cãi. Đồng thời ông đề nghị phía Việt Nam nên tiếp tục giải quyết vấn đề qua đàm phán hữu nghị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.