Thanh tra Chính phủ làm việc với Đà Nẵng về vấn đề đất đai

RFA
2019.07.17
f736a821-4082-44b3-a8ab-27a676cb8f70 Thành phố Đà Nẵng nhìn từ trên cao. Ảnh chụp hôm 11/11/2017.
AFP

Ngày 17/7/2019, ông Lê Minh Khái, Tổng thanh tra Chính phủ đã làm việc với Thành ủy Đà Nẵng về những sai phạm tại thành phố này. Báo Pháp luật đưa tin cùng ngày.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ (TTCP) yêu cầu Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc trong kết luận 2852 năm 2012 của TTCP về sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai, gây thất thoát hơn 3.400 tỉ đồng với ba điểm sai phạm chính là giảm 10% tiền sử dụng đất không đúng quy định; định giá một số lô đất không đúng; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn lâu dài không đúng.

Trước đó tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 11/7/2019, thành phố này cho biết đã thu hồi được 44% tiền trong tổng số hơn 3.400 tỉ đồng, điều chỉnh 25% giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chính quyền cấp cho các tập thể, cá nhân sai quy định hoặc không đúng thời hạn.

Cũng liên quan đến đất đai, UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả thanh tra toàn diện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh, Hà Nội do Công ty cổ phần Tập đoàn Videc làm chủ đầu tư.

Theo kết quả thanh tra, năm 2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp thuận giao Công ty cổ phần Tập đoàn VIDEC thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp, nhưng thực tế là cho phép chủ đầu tư làm nhà liền kề, biệt thự.

Ngoài dự án The Diamond Park, Công ty cổ phần Tập đoàn VIDEC còn là chủ đầu tư hàng loạt dự án khác tại Hà Nội như Khu nhà ở cao tầng để bán cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an và Tháp Ngôi sao - Star Tower; chủ đầu tư Dự án Sky Line; dự án Galaxy Tower; chủ đầu tư dự án khu nhà ở để bán kết hợp văn phòng và dịch vụ- Riverside Garden.

Tại dự án này, VIDEC từng bị phạt 75 triệu đồng vì bàn giao nhà cho khách hàng trong khi các hạng mục công trình đưa vào sử dụng chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.