Thanh tra Chính phủ kiến nghị điều tra sai phạm tại Công ty Đạm Hà Bắc

RFA
2020-05-26
Share
photo-1-15904046939962090724220-crop-15904047110161953174108 Nhà máy Đạm Hà Bắc.
Courtesy: soha.vn

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc. Đồng thời, kiến nghị Bộ Công an điều tra công ty này, do kết luận thanh tra cho thấy có nhiều dấu hiệu sai phạm hình sự trong dự án mở rộng, cải tạo Nhà máy Đạm Hà Bắc.

Truyền thông quốc nội cho biết kết luận thanh tra củaThanh tra Chính phủ được công bố vào ngày 25/5, ghi rõ Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (gọi tắt là Công ty Đạm Hà Bắc) có dấu hiệu vi phạm hình sự trong đấu thầu, theo Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015 và có dấu hiệu hình sự về thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015.

Cụ thể, Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam vào năm 2008 thẩm định phê duyệt dự án mở rộng cho Công ty Đạm Hà Bắc với mức tổng đầu tư trên 392 triệu USD. Đến năm 2009, Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam tiếp tục thẩm định, phê duyệt điều chỉnh mức đầu tư cho dự án này lên gần 569 triệu USD; tăng xấp xỉ 45% tương đương 176 triệu USD.

Thanh tra Chính phủ xác định rằng việc thẩm định vừa nêu của Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam là thiếu căn cứ, cơ sở, không đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Mặt khác, theo kết luận thanh tra, Công ty Đạm Hà Bắc khởi công dự án khi chưa có giấy phép xây dựng, bổ sung liên danh nhà thầu là WEC-CECO trái quy định và nghiệm thu, thanh toán cho nhà thầu theo hợp đồng đã ký mặc dù WEC-CECO thiếu hồ sơ, tài liệu quan trọng chứng minh tổng mức thầu.

Vốn đầu tư của Công ty Đạm Hà Bắc có 82,1% là đi vay, dẫn đến chi phí lãi vay lớn, thua lỗ kéo dài. Tính đến tháng 6/2019 lỗ lũy kế của Công ty Đạm Hà Bắc đã lên đến gần 2.890 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ kết luận rằng “Tổng mức đầu tư dự án tăng làm tăng chi phí đầu tư, tăng chi phí lãi vay, tăng chi phí sản xuất kinh doanh là một trong nguyên nhân chính dẫn đến dự án thua lỗ”.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an điều tra những vi phạm có dấu hiệu hình sự tại Công ty Đạm Hà Bắc và Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam. Bộ Công Thương cũng được nói là có phần trách nhiệm liên quan trong quản lý ngành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.