Cúm H5N1 tái phát ở miền Bắc

Cúm gia cầm lại tái phát trên diện rộng ở hai tỉnh miền Bắc – Phú Thọ và Quảng Trị.
RFA 21.07.2011

Tại xã Chính Công, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ, dịch cúm này tái xuất hiện trở lại từ ngày 10 tháng 7. Chỉ trong vòng 11 ngày, đã có 2 ngàn 300 con gia cầm bị nhiễm cúm A/H5N1 và bị chết.

Tại Quảng Trị, virus này xuất hiện từ ngày 6 tháng 7. Cho đến nay, địa phương đã tiêu hủy 2 ngàn 200 số gà, vịt nhiễm bệnh.

Điều đặc biệt là xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm cúm gà tại 2 nơi này đều cho kết quả dương tính với loại virus mới clade 2.3.2 (gọi là nhánh 2). Loại virus này xuất hiện từ năm ngoái và chưa có vaccine phòng  bệnh. Theo các chuyên gia, loại virus mới này thường xuất hiện tại các tỉnh miền bắc, trong khi virus clade 1 (nhánh cũ) vẫn xuất hiện tại miền Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.