Hà Nội ô nhiễm không khí trầm trọng, Bộ Tài nguyên Môi trường khuyến cáo hạn chế ra đường

2019-12-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Người đi đường ở Hà Nội che mũi. Hình chụp hôm 1/10/2019
Hình minh hoạ. Người đi đường ở Hà Nội che mũi. Hình chụp hôm 1/10/2019
Reuters

Không khí tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vào ngày 14/12 tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng tho các chỉ số quan trắc được công bố.

Hệ thống quan trắc PAMAir ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vào sáng ngày 14/12 ghi nhận mức độ ô nhiễm ở màu tím, tức cực kỳ nghiêm trọng. Một số nơi mức ô nhiễm là nâu, đa số các địa điểm khác là mức đỏ và tím.

Công bố của Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố vào sáng ngày 14/12 cho thấy ô nhiễm không khí ở Hà Nội trong cả tuần qua, từ ngày 7 - 12 đến 13 -12 có xu hướng tăng lên so với tuần trước đó.

Theo chỉ số được công bố, trong các ngày 10 - 12 đến ngày 13 -12, chỉ số chất lượng không khí (AIQ) ngày tại Hà Nội đã chạm ngưỡng rất xấu.

Tổng cục Môi trường cho biết giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM 2.5 tại các thành phố từ đầu tháng 12 tới nay nhìn chung có xu hướng tăng. Trong các ngày từ 7 - 12 đến 12 -12, tại Hà Nội, Việt Trì, thành phố Hồ Chí Minh, giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM2.5 vượt quá giới hạn cho phép. Thậm chí, tại Hà Nội, có lúc giá trị này vượt quá từ 2 đến 3 lần mức cho phép.

Theo các chuyên gia y tế, bụi mịn PM2.5 có thể đi thẳng vào mô, phế nang phổi, đường hô hấp trên, gây nên bệnh hô hấp. Về lâu dài, chúng có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ, viêm phổi, viêm phế quản mạn tính.

Mặc dù công bố các chỉ số về ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhưng Tổng cục Môi trường không thông báo nguyên nhân tại sao Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc bị như vậy.

Tổng cục Môi trường khuyến cáo "Mọi người, kể cả học sinh, nên hạn chế vận động và tập thể dục ngoài trời, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, đeo khẩu trang chống bụi PM 2.5 khi đi ra đường”.

Xem toàn trang