Hà Nội công bố nguyên nhân vụ cháy nhà máy Rạng Đông

RFA
2019.09.17
Screenshot-(627) Lực lượng cứu hỏa đang dập tắt cháy tại nhà máy Rạng Đông.
Screen Capture from Video

Tại buổi họp thường kỳ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vào chiều ngày 17/9, Viện khoa học hình sự thuộc Bộ Công an đã công bố kết luận về nguyên nhân vụ cháy nhà máy công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Vũ Đăng Định chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết theo kết luận của Viện khoa học hình sự là nguyên nhân cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy bên trong bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Cũng tại buổi họp này, thượng tá Nguyễn Xuân Trường phó trưởng phòng cảnh sát hình sự, phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra công an Hà Nội khẳng định, nguyên nhân vụ cháy kho hàng công ty Rạng Đông không có tác động phá hoại của con người mà do sự cố chập bảng điện tử của bóng đèn led.

Ngoài ra, thượng tá Trường còn cho biết, đến ngày 12/9 mới có kết luận của Viện khoa học hình sự của Bộ Công an, ngày 13/9 công an Hà Nội nhận được kết quả và đồng thời báo cáo tới Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và đến ngày 17/9 tại cuộc họp báo thường kỳ này mới công bố tới các cơ quan ngôn luận và người dân.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 16/9, các cơ sở y tế đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho hơn 2000 người dân trong khu vực 500m từ hàng rào nhà máy, gần 2000 trẻ em, trường mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường học trên khu vực 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung. Trong quá trình khám cho người dân và các trẻ em Bộ Y tế khẳng định chưa có phát hiện các biểu hiện bất thường.

Tính đến nay, Bộ Tư lệnh Hóa học đã vận chuyển khoảng hơn 44 tấn rác thải nguy hại gồm tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại về nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu vực Nam Sơn. Ngoài ra, gần 20 tấn rác thải khác gồm sắt thép phế liệu cũng được chuyển ra khỏi khu vực cháy của nhà máy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.