Hà Nội thu hồi lô đất vàng 69 Nguyễn Du là tài sản của Nhà nước bán cho tư nhân

RFA
2020-09-28
Share
thu hồi đất vàng Khu đất vàng 69 Nguyễn Du là tài sản nhà nước đã được chuyển giao cho PVC sai qui định
Courtesy of Tienphong -RFA edited

UBND TP Hà Nội đã có văn bản thu hồi gần 600 m2 đất tại số 69 Nguyễn Du - là tài sản của nhà nước đã được chuyển nhượng cho Công ty CP Xây lắp dầu khí (PVC).

Việc thu hồi khu đất trên được UBND TP Hà Nội thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) và chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình. Cụ thể nếu đến 31/10/2020, việc thu hồi chưa được thực hiện thì sự việc sẽ được chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý.

Nội dung Công văn thu hồi số 3936 được phát hành trong ngày 28/9 và được truyền thông Nhà nước Việt Nam đăng tải cùng ngày.

Theo kết luận của TTCP, cơ sở nhà đất số 69 Nguyên Du gồm ngôi nhà có diện tích xây dựng 655,6m2 trên lô đất rộng 596,7m2, là tài sản thuộc sở hữu nhà nước do Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý.   PVC được cho thuê làm văn phòng làm việc đến đầu năm 2008 thì PVC xin mua để xây dựng trụ sở làm việc.

Tuy nhiên sau khi mua, PVC không tiến hành đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mà thuê công ty CP Sông Đà Toàn cầu tư vấn đấu giá, phê duyệt giá khởi điểm và ủy quyền cho công ty Tư vấn bán đấu giá trong khi UBND TP Hà Nội chưa có quyết định giao đất cho PVC.

Đến ngày 31-12-2009, PVC ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Hợp Thành.

TTCP Kết luận việc tổ chức đấu giá, công nhận kết quả trúng đấu giá, PVC chưa được UBND TP Hà Nội giao đất, vì vậy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du như trên là không có cơ sở pháp lý, không đúng qui định tại khoản 1, Điều 106 Luật đất đai 2003; Khoản 2, Điều 9 Nghị định số 05/2005/NĐ -CP ngày 18/01/2005 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản.

Anonymous says:
29/09/2020 14:07

.
"UBND TP Hà Nội đã có văn bản thu hồi gần 600 m2 đất tại số 69 Nguyễn Du - là tài sản của nhà nước đã được chuyển nhượng cho Công ty CP Xây lắp dầu khí (PVC)."

Đọc tin nhà nước đã có văn bản thu hồi 600 m2 đất tại số 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, lại liên tưởng đến chuyện anh chị tổng tịch họ Lú tên Trọng sang nhượng bất hợp pháp căn biệt thự số 5 phố Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai bà Trưng, Hànội, là nhà công vụ, trị giá 2.2 triệu đô-la, hóa giá cho anh Lú và vợ là Ngô thị Mận với giá 5 ngàn đô-la Mỹ.

Đề nghị đảng và nhà nước ta xử lý, thu hồi tài sản chiếm đọat của anh chị tổng tịch cũng như hầm anh chị Lú trong Lò-Tôn để tro bụi lại trở về với bụi tro..
.
Sang nhượng bất hợp pháp

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang