Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng bị đề nghị mức án 8-9 năm tù

RFA
2019.09.23
img_2162_xtfb.jpg Bị cáo Lê Bạch Hồng (đeo kính, ở giữa) và bị cáo Nguyễn Huy Ban (áo sơ mi trắng sọc) tại tòa ngày 23/09/19.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vov.vn

Cựu Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội Lê Bạch Hồng bị Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt mức án 8-9 năm tù vì tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Truyền thông trong nước, vào ngày 23 tháng 9 cho biết sau 4 ngày xét xử, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án như vừa nêu đối với bị cáo Lê Bạch Hồng; đồng thời bị cáo Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam) bị đề nghị mức án 15-16 năm tù giam.

Hồi tháng 5/2019, cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an có kết luận điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Công ty Cho thuê tài chính II (Công ty ALC II) và một số đơn vị có liên quan khác, và chuyển hồ sơ vụ án đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố hai bị cáo Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban cùng 4 bị cáo khác, bao gồm Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng kế hoạch-tổng hợp), Hoàng Hà (cựu trưởng phòng Kế hoạch-tổng hợp, Ban kế hoạch tài chính), Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch-Tài chính) và Trần Thanh Thủy (nguyên Chuyên viên phòng kế hoạch tổng hợp ban kế hoạch tài chính).

Tính đến thời điểm hiện tại, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II với số tiền hơn 1.700 tỷ và không có khả năng trả.

Tại phiên tòa, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Lê Bạch Hồng đề nghị Hội đồng xét xử nên xem xét nhiều mặt để đưa ra phán quyết công tâm nhất vì sự việc xảy ra ngoài ý muốn của bị cáo, bởi vì có sự bảo lãnh của Ngân hàng Agribank nên việc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho vay vẫn có khả năng sinh lời tốt, tránh để tồn đọng vốn của Nhà nước.

Còn bị cáo Nguyễn Huy Ban nói rằng không đồng tình với nghề nghị mức án của Viện Kiểm sát và mong muốn Hội đồng xét xử giảm nhẹ cho bị cáo.

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết sẽ tuyên  án đối với các bị cáo vào thứ Tư, ngày 25 tháng 9 tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.